Thứ hai, 22/7/2013, 09:44 (GMT+7)

Cái chết và sự sống

Hiểu được ý nghĩa của cuộc sống là gì thì sẽ không sợ chết. Chết là điều duy nhất ta không thể tránh trong cuộc đời.

Trương Anh Ngọc

Ngày Wanbi qua đời vì ung thư khi còn rất trẻ, lại nhớ lời của cậu bé Jason Gaes nói khi đang bị ung thư lúc cậu 11 tuổi. Những câu này được trích trong cuốn "Ý nghĩa của cuộc sống" (The Meaning of Life) mà tạp chí "Life" xuất bản năm 1988. Khi cuốn sách ra đời, Jason không còn nữa.

"Cháu nghĩ rằng, thật khó có thể lý giải được tại sao chúng ta lại được sinh ra trên thế giới này. Nhưng có lẽ Chúa đã sinh ra chúng ta vì một lý do khác. Nếu Chúa cho cháu một giọng hát tốt, nghĩa là Người muốn cháu hát. Hoặc nếu Chúa muốn cháu cao đến 2m, nghĩa là Người muốn cháu chơi cho đội bóng rổ Lakers hoặc Celtics. Khi bạn Kim của cháu chết vì ung thư, cháu hỏi mẹ cháu, rằng nếu Chúa đã muốn Kim chết khi cô ấy chỉ mới 6 tuổi, thì tại sao Người còn cho cô bé ra đời làm gì. Nhưng mẹ bảo, kể cả khi Kim mới 6 tuổi, thì cô bé cũng đã thay đổi cuộc đời của nhiều người.

wanbi2-188609-1374461088_600x0.jpg

Điều đó có nghĩa là Chúa muốn em trai hay em gái của Kim lớn lên và trở thành những nhà khoa học để chữa ung thư, và họ quyết định trở thành như thế là vì Kim. Cũng như cháu vậy. Cháu luôn tự hỏi, rằng tại sao Chúa lại chọn cháu để bắt cháu bị ung thư. Có lẽ là bởi vì Người muốn cháu trở thành bác sĩ để chăm sóc cho những đứa trẻ bị ung thư giống cháu. Khi chúng nó bảo, "Bác sĩ Jason, cháu sợ lắm" hoặc "Bác sĩ không biết được rằng, là đứa trẻ duy nhất trọc đầu ở trường nó kỳ thế nào đâu”, cháu có thể nói, "Ừ, bác cũng thế đấy. Bác cũng trọc hết cả đầu vì ung thư rồi”.

Đấy cũng có thể là một lời trăng trối của Jason. Nhưng không phải ai trước khi chết cũng có thể nói như đại úy Miller đã nói với binh nhì Ryan trước khi chết trong phim "Giải cứu binh nhì Ryan", rằng "hãy sống cuộc đời của cậu sao cho xứng đáng với cái chết của chúng tôi". Chỉ cần ta hiểu được ý nghĩa của cuộc sống là gì thì sẽ không sợ chết. Chết là điều duy nhất ta không thể tránh được trong cuộc đời. Nếu sống có ý nghĩa, cái chết của chúng ta sẽ không bao giờ là vô nghĩa...

Vài nét về tác giả:

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?