Thứ ba, 18/11/2014, 07:15 (GMT+7)

Cách đơn giản để sống hạnh phúc

Xét trên phương diện rộng, khi thỏa mãn được những mong muốn là lúc chúng ta có được hạnh phúc. Nhưng cân bằng được hạnh phúc và mong muốn thì quả không dễ.

Huỳnh Phước Sang

Chắc hẳn đã có một lúc nào đó bạn bối rối vì câu hỏi: "Thế nào là hạnh phúc?". Hạnh phúc là giàu có, thành công, con cái đề huề ư? Chưa chắc. Nó luôn là câu hỏi không lời giải đáp nhưng khiến con người tò mò và đi tìm đáp án không ngừng nghỉ.

Nhưng nếu chúng ta tìm ra được hạnh phúc là gì thì hẳn cuộc sống sẽ không còn thú vị, không còn kích thích bạn tìm tòi nữa. Hoặc chúng ta nghĩ sai về hạnh phúc, để rồi vất vả có nó thì mới nhận ra không phải là như vậy.

Vậy thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Xét trên phương diện rộng, khi thỏa mãn được những mong muốn là lúc chúng ta có được hạnh phúc. Nhưng cân bằng được hạnh phúc và mong muốn thì quả không dễ.

1-4082-1416221166.jpg

Nếu một người thành đạt, giàu có nhưng vẫn đau đáu với những ham muốn chưa đạt thì anh ta không hạnh phúc. Nếu một người có con cái, gia đình êm ấm, đề huề nhưng trong lòng vẫn chưa thấy đủ, muốn con mình phải là ông nọ, bà kia mới chịu thì người đó hẳn đã thiếu thốn niềm vui.

Ngược lại, nếu bạn cả đời không biết đến cảm giác thành công, chiến thắng là gì thì cũng không thể coi là hạnh phúc.

Hầu hết chúng ta đều cố gắng tăng cường tối đa khả năng thực hiện mà không biết cách kiểm soát các mong muốn của bản thân, nhiều khi còn "gánh thêm" nhiều mong muốn nặng nề của cha mẹ.

Vậy, thay vì ngày ngày bươn chải vất vả để thỏa mãn những nhu cầu cao sang hoặc ngoài tầm với, tại sao bạn không tự tạo cho mình hạnh phúc bằng cách sống cầu tiến nhưng cố gắng bớt ghen ghét, đố kỵ và tận hưởng những gì mình có. Những giây phút bình yên, không bon chen, không chạy đua sẽ giúp bạn buông lơi các cám dỗ vật chất để thả tâm hồn trôi theo dư vị trong trẻo của cuộc sống - một cách đơn giản và nhẹ nhàng để hạnh phúc, để tận hưởng cuộc sống.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao