Các chàng trai đại học Harvard (dự thi)

Tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời và ta cũng chỉ xuất hiện một lần trong đời...

Thứ bảy, 12/5/2012, 12:15 (GMT+7)

>> Cảm nhận sách hay, nhận điện thoại

Hoàng Thị Thảo
(Cuốn sách của tôi)

Đến một lúc nào đó, ai rồi cũng phải trải qua những thời kỳ khủng hoảng trong cuộc sống. Khi tôi đang bơ vơ giữa ngã ba đường của tuổi 23 với những cảm xúc phức tạp của một sinh viên chuẩn bị ra trường, nhiều lo lắng, thiếu kinh nghiệm và thiếu sự chỉ dẫn, tôi vô tình đọc được cuốn sách Các chàng trai đại học Harvard.

Cuốn sách là câu chuyện cuộc đời của 4 chàng sinh viên đại học Harvard từ những ngày đầu tiên đặt chân đến ngôi trường danh tiếng này với đầy ước mơ, hoài bão và niềm tin tuyệt đối vào khả năng của bản thân đến khi họ bước một chân vào cái ngưỡng mà người ta gọi là tuổi già.

Câu chuyện cuộc đời của 4 chàng trai với những thành công, thất bại, vấp ngã, trưởng thành là bài học về sự chọn lựa khi cuộc sống đặt ta vào ngã ba đường, để người đọc hiểu được điều gì là quan trọng và cần cẩn trọng hơn trong mỗi sự lựa chọn của mình vì cuộc đời sẽ không cho ta cơ hội thứ hai để thêm một lần nữa chọn lựa.

Đó là sự chọn lựa giữa gia đình và sự nghiệp như Red Lambros - một con người sống trong thế giới lấp lánh của Harvard nhưng không hoàn toàn thuộc về nó vì gia đình anh còn nghèo. Vì vậy, anh điên cuồng phấn đấu cho sự nghiệp, bỏ quên gia đình và thất bại trong hôn nhân là kết cục cuối cùng mà anh phải nhận. Red đã đánh mất gia đình -điều duy nhất đem lại ý nghĩa cho mọi điều khác ta làm trong cuộc đời.

harvard-387778-1368264729_500x0.jpg

Đó còn là bài học về việc chọn lựa sự nổi tiếng và cuộc sống yên bình của chàng nhạc công tài ba Daniel Rossi khi ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay của khán giả cuốn anh vào với hư danh, đôi khi anh đã quên đi lý tưởng của mình.

Câu chuyện của Jason Gilbert JR là về việc chọn lựa cuộc sống vất vả nhưng vinh quang và ý nghĩa, về việc thừa nhận cội nguồn của mình, cũng là thừa nhận nơi mình thuộc về. Trải qua hành trình dài trải nghiệm bản thân, với những mệt mỏi và trớ trêu của số phận, 25 năm sau, Jason đã không còn biết phá lên cười trước những buồn vui của cuộc đời. Những mệt mỏi của cuộc sống đã khiến cho anh chỉ có thể mỉm cười trước tất cả. Khi đọc đến đây, có thể bạn sẽ giật mình tự hỏi, sau 25 năm nữa, mình có còn giữ được niềm vui rộn ràng, sôi nổi hay không?

Và nhân vật đảm nhận trọng trách dẫn dắt câu chuyện, chàng trai trẻ của dòng họ Eliot danh tiếng, Andrew, con người không có khát vọng về bất cứ việc gì. Anh đi theo con đường khá phổ biến, tốt nghiệp, ra trường, theo đuổi công việc truyền thống của cả dòng họ. Một cuộc sống bình thường với những bài học giản dị.

Cuộc gặp mặt của cựu sinh viên khóa 58 trường Đại học Harvard là hành trình trở về của những người từng dành một thời tuổi trẻ của mình tại nơi đây. Tuy nhiên, sau 25 năm kể từ khi ra trường, rất nhiều điều đã thay đổi. Và dù họ trở về với nơi từng lưu giữ tuổi trẻ của mình, có một thứ đã biến mất trong hành trang tinh thần của họ, đó là niềm tin vô tận vào khả năng của chính mình. Dù đã đạt được thành công lớn lao, có người là nhạc công vĩ đại, có người là chính trị gia, người là anh hùng... họ đã mất đi tuổi trẻ của mình.

Cuộc đời của 4 chàng trai, cuộc gặp mặt của họ sau 25 năm là sự nhắc nhở bạn đọc về việc lựa chọn cuộc sống như thế nào. Vì tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời và ta cũng chỉ xuất hiện một lần trong đời, không ai có thể lưu giữ mãi tuổi trẻ nhưng ta có thể giữ mãi những khát khao và những giá trị tốt đẹp của bản thân, dù đôi khi vì thế, ta chẳng đạt được những điều ta mong muốn một cách dễ dàng. Nhưng ta cũng biết rằng khi nhìn lại con đường mình đã đi qua, ta có thể mỉm cười tự hào về chính mình.


Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?