Thứ tư, 12/10/2016, 10:36 (GMT+7)

'Bún chả Obama' bị khách chê thái độ phục vụ, rau có 'vật thể lạ'

Người này cho biết quán ăn không sạch và nhân viên thái độ phục vụ kém.

Bài đăng phản ánh chất lượng và thái độ phục vụ của quán bún chả Hương Liên, nơi may mắn được đón tiếp Tổng thống Obama khi ông sang thăm Việt Nam, hiện thu hút sự quan tâm của các Facebooker.

bun-cha-obama-bi-khach-che-thai-do-phuc-vu-rau-co-vat-the-la

"Bún chả Obama - Never come back (Không bao giờ quay lại).

Chọn giờ không phải là cao điểm (13h30), những mong được thưởng thức nhiều hơn là chỉ đơn thuần món ăn - chắc - là - ngon - tổng - thống - Mỹ - mới - ghé. Tầng trệt chỉ có một bàn khách, những bàn khác được dọn gọn gàng, ghế xếp thành chồng, sàn nhà vừa lau sạch sẽ. Chưa kịp hỏi đã nghe tiếng ông chủ: 'Lên tầng hai, dưới này nhân viên nghỉ rồi'. Khách là cái đinh, nhở?

Ok, lên tầng hai. Cầu thang dính nhớp nháp, giấy vung vãi khắp các bậc thang như bươm bướm tìm chỗ đậu mà vẫn không ngăn được dòng người nườm nợp lên xuống. Thận trọng dò từng bước vì sợ vồ ếch rồi toi vồ chả, cuối cùng cũng bước chân được vào phòng ăn bên trái. Có khoảng 8-9 bàn trong phòng này, bàn nào cũng có khách ngồi. Ba bốn em phục vụ mặt mũi đằng đằng sát khí, đi ngang qua mình như ngang qua đống đất. Câu hỏi rụt rè: 'Em ơi, còn chỗ không?' rơi bâng quơ vào không khí đặc quánh mùi hình sự và đáp xuống nền nhà trắng màu khăn giấy. Hỏi tới lần thứ ba mới được một em mặt như đâm lê, khoát tay chỉ một bàn có cô Tây đang ngồi đơn côi cùng một tô chả: 'Ngồi chung đây đi'. May quá, bàn bên cạnh có người vừa đứng lên, khỏi phiền cô Tây đang ngơ ngác. Chân bàn trắng xóa khăn lau mồm, rau và bún tứ tung. Thế là đành rón rén nhón chân, chọn một khoảng trống ít rác nhất và ngồi vào bàn. Chờ. 

Quán này đặc biệt thật. Các em phục vụ được bố trí với trình độ chuyên môn hoá cao: em bê bún, em bê chả, em bê rau. Mặt em nào cũng như bố vợ phải đấm. Ồn ào, lộn xộn mà ai chờ cứ chờ, em bê cứ bê. Vừa bê vừa cự nự nhau, kệ khách. Thành ra mới có cảnh cô Tây ngồi ôm tô chả đầy tuyệt vọng, vì rau và bún vẫn mịt mờ nơi xa. Anh thanh niên ngồi chung bàn bất đắc dĩ thì ngấu nghiến bún với chả, khỏi cần rau, vì chắc đói quá, chờ hết nổi. Một thực khách Mỹ ngồi trong góc quay qua chôm đĩa rau còn lại của bàn có người vừa ăn xong. Nhìn quanh, thấy khá nhiều người ngồi chờ giống mình nên cũng yên tâm: Ồ bá mà chứ có phải thường đâu, chờ đi nhá. Đành quay sang nghía một em người mẫu có tiếng đang sì sụp húp nước mắm trong trạng thái phê tột độ. Chán, lại quay qua soi Hari Won và MC Trấn Thành cũng đang ngửa mặt đếm muỗi giống mình. Trên tường, trong bức ảnh đề chữ 'Suất ăn Obama', hình như tổng thống Mỹ cũng đang đầy căng thẳng?

Rồi cuối cùng cũng có bún, có chả, có rau. Công bằng mà nói, thịt khá mềm, chả nặn hình vuông, không giống chả thịt bằm truyền thống Hà Nội. Nước mắm cũng khá ổn nhưng mì chính đang mùa khuyến mãi nên nhà chủ hào phóng lắm. Thấy thương quá đi. Chưa hết bữa, đã thấy cái bụng chang bang khỏi cần tét tiếc vớ vẩn gì, biết ngay lý do. Đang hào hứng với đĩa rau bỗng phát hiện một 'vật thể lạ', lung linh nằm ngay giữa những lá xà lách. Suýt chút nữa ói vào bát người bên cạnh. Mắt nổ như pháo hoa ngày 30 Tết khi thấy miếng khăn lau mồm dùng rồi, nhàu nhò, ngạo nghễ cười. Ngoắc em phục vụ lại, em cười ỏn ẻn, không nói một lời, mang đĩa rau đi mất. Xong! Toi đời tình yêu bún chả". 

bun-cha-obama-bi-khach-che-thai-do-phuc-vu-rau-co-vat-the-la-1

Bài viết của Facebooker Linh Trần nhanh chóng khiến bạn bè cô tỏ ra ngán ngẩm và tỏ rõ thái độ sẽ không bao giờ đến quán bún chả này: “Một người bạn của em ra công tác Hà Nội, tò mò đến quán này và cũng gặp cảnh như chị. Không dám quay lại một lần nào nữa. Phong cách Hà Thành là đây sao”, Ngoc Vn cho biết.

Hay như một tài khoản khác cũng bình luận: “Nhiều lần ra Hà Nội được bạn bè trân trọng mời nhưng mình cũng cương quyết từ chối. Hà Nội thiếu gì hàng bún chả ngon đâu, mỗi người một khẩu vị nên không đánh giá được ngon hay không nhưng quán ăn mà không sạch sẽ, nhân viên mà không thân thiện thì tôi không bao giờ đến”.

Tuy nhiên bên cạnh những chia sẻ có nội dung tẩy chay, chỉ trích cũng không ít người lên tiếng cho rằng đây là chuyện bình thường ở các hàng quán Hà Nội hiện nay: “Ở đâu chứ Hà thành thì đó là chuyện thường ngày ở huyện mà, hàng quán vỉa hè như vậy suốt, mình thấy ngon, thấy chấp nhận được thì mình ăn, còn không thì thôi, có ai ép đâu”.

Chủ nhân của bài viết sau đó cũng bình luận thêm: “Nói chung phong cách chảnh chọe vẫn hiện diện khắp nơi. Mọi người vào ăn cũng vì muốn biết thêm một địa chỉ mới chưa biết tới, ngay trên quê hương mình, nhất là khi địa chỉ này được chương trình danh tiếng của Mỹ giới thiệu. Nhưng những nơi như thế này lại vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh văn hóa ẩm thực của cả Hà Nội”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?