Thứ ba, 7/3/2017, 00:24 (GMT+7)

Bức thư tình cảm của chàng nhạc sĩ bại não gửi mẹ ngày 8/3

'Nếu có thêm một lần để sống, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Một đứa con trai ngay cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng phải đợi mẹ'.

Vũ Quốc Hùng, 25 tuổi là chàng nhạc sĩ bại não sáng tác bằng chân được nhiều người biết đến qua nghệ danh Thiên Ngôn. Khác với những cậu trai cùng trang lứa, cậu không thể tự đi mua hoa tặng mẹ ngày 8/3 nên chỉ có thể gửi gắm tình cảm qua bức thư đăng trên Facebook.

nhac-si-bai-nao-viet-thu-gui-me-khien-nhieu-nguoi-chanh-long

"Ngày ước mơ, tháng giá như, năm mong chờ…

Chiều nay con thấy cậu bạn nhà bên tay ôm một bó hoa rất đẹp, chợt biết tháng 3 đã tới, một cách thật ý tứ, như để mẹ khỏi tủi thân trước những vạt nắng đầy.

Con trai nhà người ta, có thể chạy đi mua hoa, có thể ôm chầm lấy mẹ. Con thì không!

Mẹ à! Mẹ có mệt lắm không?

24 năm qua, năm nay, và thêm cả nhiều năm sau này nữa, mẹ sẽ vẫn tiếp tục cho con ăn, cho con tắm, mắc màn cho con ngủ. Mọi bà mẹ đều đang tận hưởng cuộc sống, còn mẹ thì duy trì nó. Con nhà người ta trưởng thành, giàu có, phụng dưỡng mẹ cha, bôn ba tứ phương rồi trở về nhổ ngọn tóc sâu, nắn đôi chân trần của mẹ. Con thì không…

Thật khó để tưởng tượng, 24 năm trước, khi con chào đời, mẹ đã thất vọng và đau lòng đến thế nào. Chẳng phải mẹ rất thích công việc kế toán ở công ty đó sao? Nghỉ làm để chăm bẵm đứa con trai mắc chứng bại não bẩm sinh, mẹ có nuối tiếc nhiều không? Con trai nhà người ta, đào hoa, tương lai xán lạn, tuổi trẻ nỗ lực chạm đến vinh quang. Con thì không…

Mẹ ơi! Nếu có thể, mẹ đừng vĩ đại như thế có được không? Con chưa bao giờ thích thú nhìn những tấm hình hồi nhỏ, chúng chỉ gợi nhắc lại thời điểm con biết mình khác thường. Còn mẹ thì luôn mỉm cười khi ngắm nghía chúng. Người ta nhìn con cảm thấy thương hại cỡ nào mẹ cũng nói một câu rất tự hào: “Hùng nhìn vậy thôi, nhanh trí lắm, có thể ngồi vững và chơi đàn giỏi, với mẹ thế là tốt lắm rồi!”.

Con từng rất muốn biến mất, bởi phía trước chỉ toàn màu đen xám. Mẹ là người giáo viên duy nhất trong đời dạy con ý nghĩa của sự sống. Rằng có mặt trên Trái đất này, được thấy mây xanh nắng vàng, đó chính là cơ hội. Rằng con không thể đi bằng đôi chân co quắp của mình, nhưng con còn đôi mắt sáng để nhìn về nơi mình muốn đến.

Mẹ dạy con bài học về sự lựa chọn. Con không được phép chọn giữa sống và tồn tại, con phải có ích. không được phép chọn giữa tiếp tục hay buông xuôi, con phải hết mình. Con cũng không được phép chọn giữa sự thật hay giả dối, con phải chân thành.

Có lần, lúc con mặc cảm nhất, con đã nghĩ, đằng nào chẳng chết, chỉ là sớm hay muộn, sao lại phải ăn cơm tối, sao phải vì một cuộc tình mà chết đi sống lại, sao phải đấu tranh đến mệt nhoài đòi vinh hoa. Sau này, có âm nhạc rồi, có bạn bè gần xa, con mới hiểu vì sao mẹ và cha luôn kiên trì chữa chạy cho con đến vậy.

Con bây giờ rất đam mê sáng tác, nuôi một hạt mầm hy vọng để gieo vào nốt trầm nốt bổng, bán dăm ba tình khúc góp mấy đồng. Bao năm nay, nỗ lực của con có thấm thoát gì những dãi dầu và can trường của mẹ.

Mẹ à, nếu được sống thêm một lần nữa, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Một đứa con trai không thể đi lại, ngay cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng phải đợi mẹ.

Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước... đều không thể làm gì cho mẹ.

Mẹ ơi, nếu mẹ từ chối, chắc con sẽ bơ vơ lắm đấy, con sẽ lớn lên và ngủ ở đâu nhỉ? Ai sẽ thay mẹ thương con, hả mẹ? Nhưng con không giận đâu, nhìn mẹ tảo tần, tim con thắt nghẹt.

Mẹ yêu! Con có một trái tim không tật nguyền. Nó lành lặn hơn cơ thể thiếu sót của con. Ở trái tim đó, có mẹ, trìu mến, vĩnh hằng…".

nhac-si-bai-nao-viet-thu-gui-me-ngay-8-3-1

Vũ Quốc Hùng là chủ nhân của nhiều ca khúc như: Em muốn quên (Miu Lê), Anh không muốn (Tăng Nhật Tuệ), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U)…

Bức thư của Quốc Hùng khiến nhiều người không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của chàng trai 24 tuổi, đồng thời thêm ngưỡng mộ tình cảm, sự hi sinh của mẹ cậu. Tài khoản Phuong Nguyen chia sẻ: “Chỉ cần đọc status của con dành cho mẹ, bác thấy con là một chàng trai đúng nghĩa. Con không hề khuyết tật và có một trái tim lành lặn. Mẹ con sẽ hạnh phúc và tự hào về con lắm Thiên Ngôn à”.

Facebooker Trần Quý Hải viết: “Quốc Hùng à, chắc em hỏi thế thôi chứ biết câu trả lời của mẹ em rồi. Tuy nhiên có thể mẹ em mong gặp lại em trong hình hài bình thường như bao nhiêu người khác, không phải vì sợ vất vả mà chỉ là không muốn em phải gánh thêm một kiếp sống nhiều thiệt thòi như thế. Luôn yêu đời em nhé”.

Hotgirl Mai Thỏ cũng bình luận bên dưới bài viết của Quốc Hùng: “Cảm động quá, vẫn luôn thương em và chị sẽ cố gắng giúp em thực hiện được những ước mơ sáng tác dành tặng mẹ. Chị sẽ cố hết khả năng của chị. Dù như thế nào cũng hãy luôn lạc quan và nuôi dưỡng ước mơ của em nhé”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao