Bloggers có thể 'hái ra tiền' nhờ nổi tiếng

Khi các blogger có 'thương hiệu' trên mạng xã hội cũng như sở hữu lượng followers khủng, họ có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để kiếm tiền. 

Thứ ba, 29/8/2017, 09:00 (GMT+7)

Tại Việt Nam, nhiều blogger, đơn cử như những beauty bloggers nổi tiếng Chloe Nguyễn, An Phương, Changmakeup... luôn thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên Facebook, Instagram, Zalo, YouTube… Tất nhiên, họ phải vượt qua thử thách ban đầu là "xây dựng thương hiệu". Sau đó, sự nổi tiếng đã giúp họ "hái" ra tiền. Họ được các thương hiệu tài trợ để thực hiện các bài viết, sponsored videos (video tài trợ).

Khi các blogger có "thương hiệu" trên mạng xã hội cũng như sở hữu lượng followers khủng, họ có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để kiếm tiền. Cách thường thấy nhất là hợp tác với các nhãn hàng để giới thiệu sản phẩm trên kênh cá nhân. Bên cạnh đó, không ít người còn bắt tay với các trang thương mại điện tử trong chương trình tiếp thị liên kết. Đây cũng là cách đầu tư thông minh của các bloggers.

bloggers-co-the-hai-ra-tien-nho-noi-tieng

Chloe Nguyễn – Beauty by Chloe nổi tiếng trên mạng.

Tuy nhiên, các bloggers cũng phải đối mặt với bài toán khó là cân bằng giữa việc nhận tài trợ của các nhãn hàng và giữ vững nội dung để tiếp tục thu hút followers. Bởi người dùng ngày càng nhạy cảm hơn với các bài viết, videos tài trợ. Nếu blogger sa đà vào việc thực hiện nội dung quảng cáo, họ sẽ mất fan.

Beauty blogger An Phương chia sẻ: "Sponsored video khá phổ biến ở nước ngoài nhưng nó chưa thực sự được nhiều bạn trong nước hưởng ứng một cách tích cực. Theo tôi, việc quảng cáo cho một sản phẩm tốt không có gì là sai, đặc biệt nếu sản phẩm có giá cả hợp lý và dễ tìm mua tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị trong nước. Mặc dù vậy, bản thân các beauty bloggers rất nên cân nhắc lựa chọn các nhãn hàng, sản phẩm uy tín, cũng như tần suất thực hiện sponsored video hợp lý để mang lại cho người xem nhiều nội dung thông tin đa dạng nhất có thể".

bloggers-co-the-hai-ra-tien-nho-noi-tieng-1

An Phương – Beauty Blogger đang thu hút nhiều sự chú ý với trang Let’s Play Make Up.

Chloe Nguyễn – Beauty by Chloe cho biết: "Là một beauty blogger, tôi nhận được rất nhiều lời mời hợp tác từ các nhãn hàng. Nhưng trên thực tế, tôi chỉ hợp tác với một số ít nhãn hàng mà mình thực sự tin tưởng về chất lượng của sản phẩm, cũng như mức độ phù hợp với bản thân và các followers". Như vậy, kiếm tiền từ các bài viết, video tài trợ chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bloggers. Nếu không tỉnh táo, họ có thể trở thành công cụ của nhãn hàng và bị fan quay lưng.

Thực tế, ngoài việc nhận tài trợ trực tiếp từ nhãn hàng và được trả hoa hồng thì các bloggers có thể kiếm tiền bằng hình thức tiếp thị liên kết, hợp tác với các website thương mại điện tử. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, có 41% influencer (bao gồm các bloggers, KOL…) kiếm tiền bằng hình thức này. Chẳng hạn, các chương trình tiếp thị liên kết của Sephora - "ông lớn" trong ngành mỹ phẩm thế giới thường xuyên kết nối với những beauty bloggers đình đám "review" những sản phẩm tạo nên xu hướng mới trong lĩnh vực làm đẹp và nó sẽ tạo nên cơn sốt mua sắm cho người dùng. Amazon hay Alibaba cũng đẩy mạnh việc hợp tác với các blogger để tạo nên xu hướng mới trong tiếp thị liên kết.

bloggers-co-the-hai-ra-tien-nho-noi-tieng-2

Nếu biết tận dụng hình thức tiếp thị liên kết hợp tác cùng các trang thương mại điện tử lớn, blogger có thể tăng thu nhập cho bản thân. Đó cũng là cách để thế hệ blogger trẻ kinh doanh nội dung một cách thông minh.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức này chưa phổ biến. Gần đây, Lazada bắt đầu khai phá mảng influencer trong hình thức tiếp thị liên kết, tạo cơ hội kiếm tiền mới cho các bloggers, KOLs... Anh Phạm Thông, Giám đốc Marketing Lazada Việt Nam cho biết: "Tiếp thị liên kết hợp tác với các trang thương mại điện tử cho các influencers lớn sự chủ động và tự do, thoải mái lựa chọn sản phẩm để review, không bị bó buộc bởi các thương hiệu mà vẫn được nhận hoa hồng từ các sản phẩm đó".

Mặt khác, chính các influencers khi tham gia chương trình tiếp thị liên kết của Lazada cũng nhận được những quyền lợi thoả đáng. An Phương nói: "Từ lúc tham gia chương trình tiếp thị liên kết của Lazada, tôi chưa gặp phải khó khăn nào về kỹ thuật vì team Lazada rất thân thiện và hỗ trợ nhiệt tình trong mọi việc. Mặt khác, tham gia chương trình này, các bloggers cũng có dịp gặp gỡ, ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm". Trong khi đó, Chloe Nguyễn cho rằng Lazada là một trong số ít trang web mua sắm tin cậy và có nền tảng marketing chuyên nghiệp nên các blogger khi hợp tác có thể thừa hưởng điều này.

Thu Ngân

Lazada Affiliate Program là chương trình tiếp thị liên kết của Lazada đang được tập trung vào việc phát triển cộng đồng influencer (người có sức ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của người dùng) tại Việt Nam, trong đó có các Beauty bloggers. Đây là cơ hội để các bloggers kiếm thêm thu nhập từ chính kênh cá nhân của mình, lại được chủ động hơn về mặt nội dung khi không bị quá nhiều ràng buộc từ phía các thương hiệu. Đồng thời, người dùng cũng có cơ hội được nghe các bloggers đình đám review về sản phẩm, nắm bắt được các xu hướng hàng đầu.

Trong tháng 8 này, Lazada sẽ tổ chức hai sự kiện chia sẻ với tên gọi "Influencers in Affiliate Marketing" dành cho các influencer vào ngày 19/8, tại TP HCM và ngày 29/8, tại Hà Nội. Khách tham dự sẽ được nghe chia sẻ từ phía đại diện của Lazada, các thương hiệu lớn cũng như các bạn influencer hàng đầu về trải nghiệm với chương trình tiếp thị liên kết dành cho influencer của Lazada. Truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?