Bánh uôi ngày Trung thu (dự thi)

Hồi nhỏ, Trung thu năm nào tôi cũng nhất định đòi mẹ phải làm bánh uôi và mua bánh đa.

Chủ nhật, 16/9/2012, 08:00 (GMT+7)

>> Cuộc thi 'Trung thu trong trái tim tôi'

Thúy Linh
(Dự thi 'Trung thu trong trái tim tôi')

1. Hình ảnh đồ vật nào gợi nhắc bạn nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất?
- Hình ảnh gợi nhắc tôi nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất đó là những chú lân. Khi còn ở quê, Trung thu năm nào tôi cũng được coi múa lân. Chỉ cần nghe thấy tiếng trống múa lân là trong tôi lại rạo rực một cảm giác khó tả.

2. Người có kỷ niệm Trung thu đáng nhớ với bạn là?
- Mẹ là người đã để lại trong tôi những kỷ niệm Trung thu đáng nhớ nhất. Chính mẹ là người đã khuyến khích tôi tham gia đội văn nghệ của thôn để tôi có được những giây phút vui vẻ và bổ ích. Tôi cũng nhớ lắm những lần cùng mẹ đi xay bột rồi mân mê học làm bánh với mẹ. Mẹ cũng kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện về tuổi thơ của mẹ, cái thời chiến tranh thiếu thốn và gian khổ nhưng tinh thần mọi người lúc nào cũng vui vẻ và nhiệt huyết. Tôi đã học được rất nhiều bài học quý giá từ mẹ.

3. Hãy định nghĩa Trung thu theo cách của riêng bạn?
- Trung thu đối với tôi là những ngày háo hức cùng gia đình chuẩn bị làm bánh, làm lồng đèn, tập văn nghệ để rồi tới đúng ngày rằm tháng 8, mọi người cùng thưởng thức những thành quả của sự đoàn kết và của tình thân.

4. Món ăn bạn mê mẩn nhất trong Tết Trung thu là?
- Bánh đa kẹp bánh uôi là món ăn mà tôi mê nhất trong dịp Trung thu. Đây là hai loại bánh đặc trưng ở những vùng quê miền Bắc vào mùa Trung thu. Bánh uôi mềm và dẻo, lại có vị thơm, bùi của gạo nếp hương và vị ngậy của đậu xanh. Bánh đa giòn tan và có vị bùi của vừng. Hai loại bánh này được ăn chung quả đúng là một sự kết hợp độc đáo, thú vị.

banhuoi-120724-1368306122_500x0.jpg

5. Bạn thích hoạt động nào nhất mỗi dịp Trung thu về?
- Trung thu có rất nhiều hoạt động vui nhưng có lẽ hoạt động mà tôi thích nhất đó là tập văn nghệ. Hàng năm, vào mỗi dịp Trung thu xã, tôi đều tổ chức cuộc thi văn nghệ giữa các thôn. Những ngày tập luyện cho cuộc thi là những ngày sôi động nhất ở thôn tôi. Mỗi tối, hầu hết mọi người trong thôn từ các em nhỏ, các bạn thiếu niên, các anh chị phụ trách đoàn, cho tới các cô, các bác, ông bà trong thôn đều tụ họp về sân đình để xem và cổ vũ đội văn nghệ tâp luyện, không khí vô cùng sôi nổi. Tôi cảm nhận được sự vui vẻ, niềm háo hức và cả sự đoàn kết của tất cả mọi người trong thôn.

6. Năm nay, bạn mong muốn đón Trung thu như thế nào và cùng ai?
- Tôi đã có một tuổi thơ hạnh phúc với những cái Tết Trung thu thật vui vẻ và ấm áp. Và bất kỳ em nhỏ nào cũng có quyền được hưởng niềm hạnh phúc này, các em cần lắm những sự quan tâm của cộng đồng và xã hội. Vì vậy, Trung thu năm nay, tôi cũng mong muốn được góp chút sức nhỏ bé của mình để đem lại niềm vui cho những em nhỏ kém may mắn ở các nhà mở hoặc nhà tình thương. Tôi rất muốn được tham gia tổ chức Trung thu cho các em nhỏ, đem lại tiếng cười cho các em để phần nào xoa dịu đi nỗi bất hạnh của các em.

7. Kể tên các món quà bạn muốn nhận nhất trong ngày Tết này?
- Hồi nhỏ, Trung thu năm nào tôi cũng nhất định đòi mẹ phải làm bánh uôi và mua bánh đa. Món ăn ưa thích của tôi. Và cũng rất thích được mua những chiếc đèn ông sao như mấy đứa bạn để đêm Trung thu cầm tung tăng đi chơi và hát vang bài hát Trung thu. Cho tới giờ, tôi vẫn rất muốn nhận được những món quà đó.

8. Việc làm theo bạn tự đánh giá là ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà bạn đã thực hiện trong các dịp Tết Trung thu là?
- Một việc làm mà tôi thấy rất ý nghĩa, đó là cùng với câu lạc bộ tổ chức Trung thu cho các em nhỏ tại nhà mở Chắp cánh. Chúng tôi phải chuẩn bị tới cả gần một tháng chỉ để cho một đêm Trung thu. Từ việc tìm địa điểm, lên kịch bản chương trình, các trò chơi, tập múa hát cho các em nhỏ và hậu cần... Dù ít hay nhiều, chúng tôi cũng đã mang lại cho các em nhỏ những niềm vui trong dịp Tết Trung thu và vì thế mà chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

9. Chia sẻ kỷ niệm vui (buồn) nhất của bạn khi nhớ về ngày rằm tháng 8?
- Một kỷ niệm mà mỗi khi nhớ lại tôi thấy thật là vui đó là vào Tết Trung thu năm tôi học lớp 8. Năm đó cuộc thi văn nghệ được tổ chức ở một thôn khác. Tối hôm đó, thôn tôi đã có một cuộc khuếch trương lực lượng cực kỳ hoành tráng. Cả đội văn nghệ được chở trên một chiếc công nông với đủ kèn, trống. Theo sau là những chiếc xe máy chở mọi người ở trong thôn đi cổ vũ. Đoàn thôn tôi đi tới đâu là kèn, trống rồi hát hò sôi nổi khiến cho ai cũng phải chú ý. Tuy năm đó, thôn tôi không giành được giải nhất nhưng tinh thần của mọi người đều rất vui.

10. Với cá nhân bạn, Trung thu có ý nghĩa thế nào?
- Với tôi, Trung thu là một dịp vô cùng đặc biệt, nó là những ký ức tuổi thơ tươi đẹp, là những bài học về yêu thương và đoàn kết, dạy cho tôi về những giá trị cuộc sống. Và trong tôi luôn ngự trị một niềm tin rằng "Trung thu là Tết của tình thương" và vì thế mọi người đều sẽ sẵn lòng để sẻ chia yêu thương.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?