Thứ tư, 4/5/2016, 00:06 (GMT+7)

Bạn chọn làm cha mẹ tốt hay cha mẹ thông thái

Thật không dễ chọn như chọn cá hay chọn thép đâu. Bởi có những điều cha mẹ tốt thì hại con sau này, chọn cha mẹ thông thái thì phải học cách nuốt nước mắt vào trong, vững vàng và lý trí.

Hoàng Anh Tú

Hôm rồi, khi tôi đăng bài: làm bạn với con, một người anh của tôi comment (bình luận) một câu rất thấm thía: "Học cách làm cha mẹ tử tế trước đi đã! Cha mẹ cho ra cha mẹ!". Tôi nghĩ mãi và thấy thật đúng.

Có những bậc cha mẹ, tôi không ngoại lệ, nghĩ mà thấy xấu hổ. Chúng ta có gì để con cái học theo? Thật xấu hổ phải nói rằng ta đôi khi ước con mình đừng thấy những điều cha mẹ đã làm. Chúng ta ai cũng là một phiên bản lỗi. Nhất là sống ở xứ mình, dù muốn hay không ta cũng đã đôi phen phải tự vấn bản thân. Vậy thì ta lấy gì để làm gương cho con mình?

Quay trở lại chuyện chọn làm cha mẹ tốt hay làm cha mẹ thông thái. Chúng ta cứ ra ngoài hiệu sách mà mua một vạn tám ngàn quyển sách dạy trở thành một người mẹ thông thái. Cũng bằng từng đó quyển dạy cách giáo dục con thành thiên tài. Tốt! Rất tốt là đằng khác. Hãy cứ mua về. Nhớ là phải đọc chứ đừng mua về để một lúc nào đó sẽ đọc.

ban-chon-lam-cha-me-tot-hay-cha-me-thong-thai

Ảnh minh họa.

Nhưng thực lòng ta có muốn con mình sẽ thành thiên tài không? Thực lòng con ta có muốn bố mẹ chúng là những người thông thái không? Không! Chúng ta vẫn nên đọc để rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá, để nhìn thấy xa hơn nơi ta đang đứng. Nhưng hãy chọn làm một người cha tử tế nhất có thể. Nhưng hãy chọn làm một người mẹ tử tế nhất khi có thể. Tri thức từ những cuốn sách sẽ giúp ta tiến gần hơn với điều đó. Nhưng để trở thành người cha tử tế, người mẹ tử tế thì còn là ta có sẵn sàng làm người tử tế hay không?

Có người sẽ bảo: Sống ở cái xứ sở này, làm người tử tế sẽ chỉ thua thiệt thôi. Và sau đó, chúng ta nghi ngờ mọi điều tử tế. Bởi vốn dĩ ta sợ hãi và xấu hổ nếu như ai cũng là người tử tế - trừ ta. Bởi ta đã mất lòng tin nhiều đến mức tin rằng tử tế là thứ hiếm hoi trong đời này. Bởi người đời dối trá về điều tử tế nhiều đến nỗi chính họ cũng tin họ là người tử tế. Theo kiểu ám thị.

Vậy thì sao? Vậy thì ta sẽ dạy con mình điều gì? Dạy con đừng tin vào phép màu cổ tích hay dạy con phải tỉnh táo với cả chính giấc mơ của con? Dạy con làm người tử tế trong khi bố mẹ vì cơm áo gạo tiền vẫn phải lươn lẹo để sống?

Không! Tôi không dồn bạn vào thế phải chọn một trong hai đâu. Đừng bi quan. Chỉ là đừng áp đặt gì sất. Tin tôi đi, bằng tất cả những từ hiền nơi trái tim mình dành cho con, con bạn sẽ lớn lên và trở thành người tốt. Môi trường yêu thương luôn là sự giáo dục tuyệt vời nhất. Và trên tất thảy, hãy bắt đầu (hoặc tiếp tục) làm một người tử tế để con mình không phải xấu hổ về cha mẹ chúng khi nói cùng bạn bè!

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?