Thứ hai, 28/1/2013, 11:39 (GMT+7)

Bài học từ đời

Con đã biết yêu những đồng tiền lẻ, con cũng sẽ yêu hơn từng hạt cơm và thôi chỉ trích những món không hợp khẩu vị.

Kiwi

Con năm nay đã 23, cái tuổi phải làm cho má lo sốt vó vì người khác đã có chồng, con thì vẫn vô tư lự. Hôm nay, con tự coi là ngày đầu tiên con "hứng bụi" của đời. Má ơi! Con đã hiểu vì sao lúc trước má hay ăn cơm nguội, canh thừa. Con cũng hiểu tại sao má lại hay trả giá, thêm bớt từng 500 đồng cho củ dưa, cọng hành.

Con ra trường đã được 3 năm, con đi làm cũng đã 3 nơi. Nơi đó máy lạnh chạy xè xè, tay chân con chưa bao giờ phải ló ra khỏi nắng, cơm nơi con làm nếu tính ra thì lại ngon hơn cơm văn phòng... Vậy mà con còn than "kham khổ". Hôm nay con đi bán bánh flan (caramen) dạo, con tin tưởng là sẽ đắt khách lắm! Nhưng con đã sai, kiếm được đồng tiền, lấy tiền từ túi của người khác khó quá má nhỉ?

me-860226-1368257193_600x0.jpg

Con đã không ăn cơm tối, cũng chẳng dám uống nước. Má biết sao không? Con bán bánh flan mỗi cái lời chưa được 1.500 đồng. Số tiền cơm nước chắc đổi bằng tiền lời của 20 cái bánh flan nên con nhịn. Hôm nay con bán dạo khu công viên 30/04, Lê Thị Riêng, khu Diamond Plaza... vì tụi con bán dạo nên đâu ngồi một chỗ được. Các chú công an đô thị hỏi thăm hoài, con chạy tênh ngoài đường, khó khăn, mồ hôi chảy ròng, lòng lo lắng... Đến 10 giờ tối rồi mà con không bán đựơc cái nào gọi ra hồn. Chân con mỏi vì chạy, vai con đau vì phải bưng nặng, mặt mũi sạm vì hứng nắng gió, bụi đường nhưng bánh vẫn còn. Vậy là hôm nay con lời chưa đến 30.000 đồng.

11 giờ con về nhà, đói nhưng con không dám ăn cơm. Con sợ má xót, về khuya là má đã lo rồi, con không muốn má thấy con đói. Nhưng con cũng xin má cho con một lần tung cánh để con biết mình bay được bao xa. Con đã biết yêu những đồng tiền lẻ, biết xót như má, con cũng sẽ biết yêu hơn từng hạt cơm và thôi chỉ trích những món ăn không hợp khẩu vị. Đời dạy con đó má. Trừơng học đâu dạy con thực tế kiếm đồng tiền khó đến thế nào. Vì thế, má đừng để con ở nhà, cho con lăn lộn bụi đường nha má! Con sẽ học được nhiều hơn.

Má! Con hứa sẽ không tiêu xài phung phí, sẽ không mua những món đồ mà con chỉ thích nhất thời. Con sẽ không chạy theo những bộ cánh, đôi giày mà không có nhiều dịp mặc. Con cũng sẽ thôi mơ mộng về chiếc Vespa xa hoa, con chấp nhận chiếc xe số tiết kiệm và vui với nó. Ngày mai là ngày thứ hai con đi bán dạo, hy vọng con sẽ bán đựơc nhiều hơn hôm nay. Ngày mai con sẽ mua cho má cái bánh bao nổi tiếng ngon. Tiếc tiền với chính con, với bất cứ ai nhưng với má, con luôn hào phóng.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?