Bài học cuộc sống

Phải! Ai cũng có lòng tự trọng trong tổng hợp cá tính của mỗi người.

Thứ bảy, 22/12/2012, 08:25 (GMT+7)

Hoa nắng

Thời gian trôi đi, một ngày trôi đi, lại đem đến cho chúng ta bài học mới. Bài học trường đời, những bài học chưa từng được thầy cô dạy trên bục giảng. Có lẽ nó chính là sự trải nghiệm, sự tiếp thu và nhận thức từ chính cuộc sống của mỗi người. Với nó, mỗi bài học như thế luôn khắc ghi những ký ức trong mình, có thể là sự ngọt ngào về tình bạn, tình yêu, gia đình. Có thể là bài học khắt khe với một chút mất mát hay là nỗi đau.

Bài học hôm qua nó học đựơc chính là lòng tự trọng. Phải! Ai cũng có lòng tự trọng trong tổng hợp cá tính của mỗi người. Tuy nhiên, vào một khoảnh khắc nào đó, ta vô tình đánh mất hay làm tổn thương lòng tự trọng ấy của người khác để rồi khi nhận ra ta bất chợt thấy mình day dứt khôn nguôi.

baihoc-754521-1368251630_500x0.jpg

Len lỏi giữa những dãy phố ồn ào, bụi bặm và đông nghẹt ấy, nó mới thoát khỏi cảm giác bức bối của một ngày mệt mỏi. Vừa dắt xe vào nhà ,chưa kịp cởi trang phục, nó chạm ngay một nhóm gồm ba người. Nó không biết nên gọi họ là gì, thanh niên hay thiếu niên bởi họ sở hữu thân hình không bình thường như bao người khác. Nó chưa kịp hỏi xem họ cần gì thì một trong ba người nhanh tay rút trong ba lô ra những bó đũa mời nó mua.

Tâm trạng nó rất tồi tệ sau quãng đường về nhà, cộng thêm những ngày mệt mỏi với công việc dở dang khiến nó có cảm giác bị họ quấy quả. Chưa để họ kịp nói hết câu, nó xua tay tỏ ý không muốn mua rồi tiện tay mở túi xắc lấy ra 50.000 đồng đưa cho họ với ý nghĩ để họ đừng làm phiền mình nữa.

Nhưng họ nói: "Chị cứ cầm lấy hàng đi, em lấy 20.000 thôi...". Nó nhất định không cầm số đũa họ đưa với lý do nhà mình không cần dùng vì có rồi. Sau một hồi phân bua, nó nhất quyết nhét số tiền ấy vào giỏ của họ rồi bước vào nhà. "Chị cầm lấy tiền đi, chúng tôi đi bán hàng chứ không đi ăn xin" - người đó nói rồi để lại số tiền xuống thềm nhà. Đang bước đi, nó chợt sững người khi nghe họ nói, nó ngỡ ngàng nhìn họ đi ra.

Nó đứng lặng với một lời xin lỗi còn chưa kịp thốt lên. Câu nói ấy như một lời trách cứ, một điều ám ảnh nó suốt ngày hôm qua để nó nhận ra mình vô tâm, hời hợt biết bao nhiêu. Nó tự nhủ với bản thân, đã nhận được thêm những bài học về cuộc sống cho riêng mình, chỉ riêng mình mà thôi.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?