Thứ sáu, 30/9/2016, 09:55 (GMT+7)

Bài giảng có nội dung tế nhị của trường ĐH Hoa Sen

Với cách lý giải hiện tượng mưa là 'cuộc sinh hoạt tình dục của Trời và Đất', bài giảng đã làm xuất hiện nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. 

Cách đây không lâu, bức ảnh chụp lại bài giảng của trường Đại học Hoa Sen làm xuất hiện nhiều tranh cãi. Nội dung của bài giảng được trình chiếu như sau: "Mưa gió, trong quan niệm dân gian xưa, không phải là kết quả của sự bốc hơi nước được tích tụ, không phải là do sự chênh lệch áp suất khí quyển, mà chỉ cuộc sinh hoạt tình dục của Trời và Đất mà thôi. Những hạt mưa là tinh dịch, giúp Mẹ Đất sinh ra muôn loài cây trái". 

bai-giang-co-noi-dung-te-nhi-cua-truong-dh-hoa-sen

Nội dung, văn phong của bài giảng khiến nhiều Facebooker nhận định có phần tục tĩu, đi ngược lại cách lý giải của khoa học: “Trời trường dạy kiểu gì kỳ vậy, nói năng thấy bậy bạ, luyên thuyên hết sức mà”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện không có gì đáng bàn cãi, đấy chỉ là quan niệm của dân gian, bài giảng cũng trích rõ nguồn là từ tập sách Phong tục các dân tộc Đông Nam Á của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc.

bai-giang-co-noi-dung-te-nhi-cua-truong-dh-hoa-sen-1

Bìa sách cuốn Phong tục các dân tộc Đông Nam Á. 

Nickname Chang Chần chia sẻ: “Giảng viên cũng ghi rõ là quan niệm dân gian xưa mà, bác nào đọc truyện tiếu lâm thì đủ hiểu dân gian xưa như nào rồi đấy. Đây có thể chỉ là một cách dẫn dắt vào chủ đề bài học cho sinh viên hào hứng hơn thôi. Hơn nữa nếu đây là bài giảng dành cho học sinh cấp 1, cấp 2 thì mới đáng nói chứ đây đã là môi trường đại học rồi thì có gì đâu, các bác cứ nói phải phổ cấp giáo dục giới tính nhưng mới nói thế này đã ném đá, ném gạch rồi thì giáo dục làm sao”.

Facebooker Việt Hoàng Đào cũng bày tỏ quan điểm: “Bài giảng có ghi trích dẫn từ cuốn sách Phong tục các dân tộc Đông Nam Á, xuất bản từ năm 1997. Nhưng rất tiếc phần màn hình bài giảng ngắn hoặc do phần trích dẫn chưa đầy đủ nên không thể xác định được đây có phải quan niệm của người Việt hay không, nếu không thì là quan niệm dân gian của dân tộc nào trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng nhìn chung đã là quan niệm dân gian thì đừng mang ra so sánh với khoa học làm gì, hiểu biết của người xưa hạn chế nên họ giải thích các hiện tượng thiên nhiên sao đúng được”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?