999 cuốn sách nên đọc trong đời

Mùa hè trời xanh, trong một ngôi nhà mát, phảng phất hương sen, uống một tách trà, ta đi xa vạn dặm...

Thứ hai, 14/5/2012, 13:20 (GMT+7)

>> 999 cuốn sách nên đọc trong đời - Tất cả đều là chuyện nhỏ

Khi trời đẹp, gió hây hây.
Khi trời hơi u ám, mưa nhỏ.
Mùa hè trời xanh, trong một ngôi nhà mát, phảng phất hương sen.
Sau khi đốt hương trong một phòng sách nhỏ.
Khi bữa tiệc đã tàn, khách đã về.
Khi trẻ con đương học ở trường.
Trong một ngôi chùa tĩnh mịch.
Lúc tinh thần và tay chân nhàn nhã.
Lúc ý tưởng lộn xộn.
Lúc ngồi ở một cửa sổ sáng sủa và bàn ghế sạch sẽ.
Lúc có bạn thân.
Ở nhà, một ngày hội hè
...

Là những khoảnh khắc tuyệt vời để thưởng trà...

tra-lt-635844-1368245991_500x0.jpg

Qua ngụm nước ánh màu hổ phách đựng trong chiếc chén sứ tráng men ngà, người sành điệu có thể thưởng ngoạn đồng thời vị ngọt ung dung của Khổng Tử, chất chát thâm trầm của Lão Tử và mùi hương thanh khiết, lâng lâng của Đức Thích Ca Mâu Ni. Ảnh: Tuấn Linh.

2. Trà thư - Kakuzo Okakura

Trà đạo, dưới con mắt nhiều người thường xuyên bị bao phủ trong một tấm màn huyền bí. Nguyên lý của nó thật ra rất đơn giản: một nhóm nhỏ bạn bè gặp nhau trong mấy tiếng, dùng thức ăn nhẹ và thưởng thức vài chén trà, dĩ nhiên tuân theo cung cách nhất định, để cùng nhau buông mình vào khoảnh khắc hoàn toàn thư giãn giữa cuộc sống luôn luôn sôi động, đầy rẫy những chuyện trớ trêu.

Theo đại trà sư Sen Rikyiu (1522-1591), người đặt nền móng cho Trà đạo ở Nhật Bản thế kỷ XVI, Trà đạo có những phép tắc gói gọn trong bốn từ Hòa - kính - tinh - mịch. "Hòa" cội nguồn từ Khổng giáo, là đức của con người và cuộc đời bao gồm thuận hòa, hài hòa, hòa bình, hòa hợp, hòa đồng... Hòa đòi hỏi mọi người ngồi uống trà tự chuẩn bị cho mình một tâm thế hài hòa với khung cảnh, kiềm chế lòng vị kỷ và sự nóng giận, làm sao cho tư duy và hành xử của mình hòa hợp với mọi người.

7185de58-7e33-48fe-b3da-642-844971-13682

Chữ hòa của Trà đạo đề cao tính trang trọng và nét thanh bần vốn là tinh chất của cuộc đời bình dị, nhờ vậy tạo nên được khoảnh khắc tách biệt hẳn cuộc sống xô bồ hiện hữu bên ngoài... Ý nghĩa sâu xa của chữ "hòa" là sự bình đẳng xã hội của mọi người trong trà thất. Đã vào đây thì ai cũng như ai, không cần biết thân thế của mỗi người cao sang hoặc hèn kém.

70767
Trích đoạn "Chén trà nhân loại" trong cuốn Trà thư - Kakuzo Okakura  

Sự bình đẳng này giúp mọi người trong chốc lát cảm thấy mình hoàn toàn tự do, không chịu bất cứ sức ép nào và từ đâu đến. Thưởng ngoạn trà vào mùa đông đương nhiên phải khác lúc hè. Môn đồ hỏi bí quyết tạo môi trường phù hợp ở đâu. Sen Rikyiu đáp: "Mùa hè, phải gây cảm giác mát mẻ. Mùa đông, sao cho mọi người thấy ấm cúng. Hãy đun sôi nước lên, và pha trà mời khách, sao cho mọi người ai cũng cảm thấy thoải mái".

Về cơ bản, Trà đạo là sự thực hành quan niệm: hãy cố gắng nhìn đời cho đúng thực chất của nó. Con người phải vứt bỏ cái lăng kính được tạo nên bởi những tập tục và định kiến xã hội làm méo mó vạn vật. Trong thực tế, các dụng cụ dùng vào lễ thức trà đều có vẻ đẹp tinh tế, song không một vật nào vốn là những sản phẩm được tạo nên để trở thành "tác phẩm mỹ thuật", chúng không được làm ra để phô trương mà chỉ để dùng sao cho hài hòa với cái đẹp xung quanh. Quan sát kỹ, ta sẽ thấy dụng cụ pha trà những dịp trang trọng nhất cũng vẫn là những vật dụng thông thường của cuộc sống thường ngày. Biết coi trọng những vật dụng tầm thường nhất, con người sẽ nhận ra cái đẹp nơi chúng.

Sunshine thực hiện
Ảnh:
Tuấn Linh

* Độc giả có thể chia sẻ với 999 cuốn sách nên đọc trong đời những tiêu đề sách và trích đoạn hay từ những tác phẩm giá trị mà các bạn từng đọc qua và cho rằng một người rất nên đọc cuốn sách này trong cuộc đời. Các thông tin gửi về địa chỉ docsach@ngoisao.net

Chúc các bạn một tuần mới tốt lành!

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?