Thứ ba, 23/9/2014, 11:01 (GMT+7)

90% thú vị nằm ở những thứ bẩn và nguy hiểm

Đừng ngại bẩn, đừng sợ nguy hiểm nhé, nếu không trẻ con sẽ không được khám phá cực nhiều điều thú vị của cuộc sống đấy.

MC Minh Trang

MC Minh Trang (hiện công tác tại Đài truyền hình Việt Nam) được nhiều người yêu mến bởi cô là một bà mẹ trẻ rất khéo chăm con. Minh Trang thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm chăm con quý báu và nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều phụ nữ. Bài viết "90% thú vị nằm ở những thứ "bẩn" và "nguy hiểm" ngay khi vừa chia sẻ trên Facebook cá nhân đã nhận được hàng nghìn lượt like và share của cộng đồng mạng.

Sau đây là nội dung bài viết:

10568978-774839405901443-673429233094243

MC Minh Trang và con gái Daisy.

Giờ có là bố mẹ thì tất cả chúng ta cũng đều từng có tuổi thơ. Và tuổi thơ của mình là bon chen bắn bi với bọn con trai ở gốc cây đầy đất cát, đi nhặt quả bàng chín vàng rơi trên vỉa hè rồi cầm cục gạch hì hụi đập đập tách tách lấy hạt bàng ăn, lấy trộm gạo và thức ăn của mẹ, để nấu cơm trong ống bơ sữa bò, nướng thịt trên ngọn nến và luộc rau bằng cái nắp phích... Bây giờ nhìn xung quanh, trẻ con đa số đều được rào giậu cẩn thận, được "vô trùng" đến mức chẳng thể nào có được sự thích thú của việc thỏa sức nghịch bẩn, nghịch những thứ "nguy hiểm" nữa.

May mắn của việc ở riêng, đó là mình được chủ động trong phương pháp nuôi và dạy Daisy. Thay vì việc nói không với những thứ bẩn, mình sẽ cố gắng giảm thiểu sự "bẩn" đến mức tối đa và biến nó thành một trò chơi, một khám phá mới cho Daisy. Thay vì việc nói không và dọa bao nhiêu thứ kinh khủng khi con đòi chơi với những thứ nguy hiểm, mình sẽ cho con thử (ở mức độ và khuôn khổ cho phép) để Daisy hiểu được nó nguy hiểm và không nên vì sao.

Cụ thể, những thứ BẨN và NGUY HIỂM mình vẫn chơi với Daisy như sau:

1. Khám phá khu vực bếp

Thật là tội cho những em bé mà bố mẹ che chắn và ngăn cũi thật kỹ cái nhà bếp, vì cái nhà bếp chính là nơi của bao nhiêu điều thú vị, từ màu sắc, hương vị, âm thanh... và mẹ với cả nhà lại cứ hay chạy ra chạy vào cái khu vực hấp dẫn đấy.

10404205-796371320414918-651613648564990

Daisy bắt chước mẹ nấu nướng.

Dưới một tuổi, khi nấu ăn trong bếp, Daisy sẽ được ngồi trong xe đẩy hoặc ngồi ghế ăn và quan sát mẹ nấu cơm. Mình nấu món gì, hay làm động tác gì đều nói ra và miêu tả cụ thể (bằng lời nói) để Daisy nghe, chỉ cho Daisy biết từng món đồ vật tên là gì, tác dụng gì, món này vị như thế nào... Giờ Daisy hai tuổi, đến lúc mẹ nấu ăn, nó tự biết kê cái ghế be bé ra đứng cạnh mẹ, lăm lăm cái thớt, con dao nhựa, cái bếp nhựa cùng đống nồi niêu, mẹ rửa rau sẽ cho nó vài cọng để thái, để nhặt, để giả vờ xào nấu. Mẹ thái hoa quả, rau củ, sẽ đưa cho nó nếm. Hôm thì liếm liếm quả chanh mặt nhăn nhó, hôm thì gặm thanh cà rốt sống...

Những hoạt động trong bếp hấp dẫn Daisy hơn bất kỳ món đồ chơi đẹp đẽ hay ho nào. Và quan sát của mình cho thấy, việc cho con làm quen với việc nấu nướng và tham gia cùng khi nấu ăn, cũng giúp kích thích dịch vị, sự thích thú với việc ăn uống và con sẽ ăn ngon miệng hơn.

2. Đi chợ và sờ mó mọi thứ ở chợ

Chợ này là chợ truyền thống ấy nhé chứ không phải siêu thị đâu. Mặc dù đi siêu thị cũng giúp con học được nhiều nhưng hầu hết hàng hóa ở siêu thị đều được bọc gói cẩn thận mất rồi.

10460444-796371370414913-17115-5086-3828

Bé Daisy thỏa thích khám phá những điều thú vị ở chợ.

Khi Daisy bắt đầu biết đi là mình bắt đầu dẫn Daisy đi chợ cùng. Có thể là một cái chợ cóc họp ngay vỉa hè khu phố cổ vào buổi sớm hoặc một khu chợ trung tâm to đùng bao nhiêu là thứ. Ngoài một kho từ vựng con sẽ học được, Daisy sẽ được tha hồ sờ mó tất tần tật các thứ hay ho mới mẻ trong chợ mà rất rất nhiều thứ trong đó mẹ ít khi mua về để cho nó được sờ ở nhà. Quả bí thì nhẵn, quả mướp đắng thì xù xì, rau bí có lông tơ... thích hơn cả là sờ con cá rô, cá chép có vảy, con cua có càng, con tôm có râu nhảy tanh tách... Các cô các bà ở chợ thấy thế lạ lắm, ai cũng gọi Daisy vào cho đồ, mời Daisy sờ những đồ mà họ bán.

Tay có bẩn một tí, có tanh một tí thì về nhà sẽ tắm luôn nhưng con thì có được những trải nghiệm tuyệt vời. Hơn là ngắm con cua con cá trong sách ở nhà lắm chứ. Nếu các bà nội ngoại mà nhìn thấy chắc ngất luôn mất nhưng càng ngày càng có nhiều mẹ chịu cho con chơi, nghịch và học như thế này, hè vừa rồi đi Đà Nẵng chơi, Daisy gặp được bạn Hanah đã lập nhóm đi sờ tôm cua và moi mắt cá ngay.

3. Ăn và nghịch thức ăn

Ăn uống luôn phải thật vui và còn là khoảng thời gian khám phá tuyệt vời nữa. Daisy hai tuổi rồi nhưng cũng chưa thực sự tự giác khi ăn uống, thỉnh thoảng mẹ vẫn phải xúc, có hôm phải xúc từ đầu đến cuối bữa. Nhưng cũng có những hôm hào hứng ăn uống bất ngờ, nhất định không cho ai đụng vào cái thìa cái bát. Xúc ba thìa thì một thìa vãi, xong lại lấy tay bốc ngay chỗ thức ăn vừa vãi trên bàn cho thẳng vào miệng. Ăn mì thì mút chùn chùn, nước sốt bắt lung tung khắp mặt. Quả thanh long bổ đôi theo chiều dọc rồi mẹ đưa thì cho xúc ăn nhưng ném luôn cái thìa rồi vục ngón tay vào cứ thế moi moi rồi bốc bốc, đặc biệt Daisy rất thích gặm hột xoài và moi hạt quả na.

Việc cho con thử đa dạng các loại thức ăn và giải thích cho con biết đó là thức ăn gì cũng rất có tác dụng sau này. Đi ăn phở chẳng hạn, bố mẹ các bạn cứ ra sức hô hoán "con ơi, không nghịch lọ ớt, cay đấy" thì Daisy ngồi im re ăn phở ngon lành vì trước đó mẹ đã từng cho bạn í nếm tương ớt (loại hơi hơi cay thôi) để cho Daisy biết vị nó thế nào, cay ra làm sao, lần sau có dúi vào tay cũng chả dám ăn tương ớt! Chỉ cần nghe đến từ "tương ớt", Daisy sẽ tự động cho rằng nó cay và không nên ăn. Nghe có vẻ bừa bãi, bẩn bẩn nhỉ? Nhưng mình nghĩ chả sao cả, ăn xong rồi tắm, nhà thì dọn 5 phút là xong. Quan trọng là tạo được hứng thú với việc ăn uống cho con, con được thử nhiều loại đồ ăn và ăn ngon lành, ăn vui. Mình ngồi ngắm Daisy ăn, nghịch đám thức ăn mà cũng quên hết mọi mệt mỏi của cả ngày làm việc. Xong hai mẹ con cùng nhặt, cùng lau dọn, tất nhiên Daisy chỉ lon ton dọn dẹp gì đâu nhưng cũng là tập cho con ý thức nữa.

4. Tự sang đường và nắm tay mẹ

Hàng ngày, hai mẹ con vẫn đi bộ đi học và đi học về, ngoài ra, tối tối và cuối tuần vẫn đi dạo phố hoặc đi bộ từ chỗ đỗ xe về nhà. Nhưng mình hầu như không bao giờ bế Daisy khi đi sang đường. Tất nhiên, mình sẽ chọn đứng bên phía xe chạy nhiều hơn, Daisy sẽ đứng chiều xe chạy tới vắng hơn. Mình chủ động giơ tay thật cao khi sang đường và dạy Daisy làm điều tương tự. Con sẽ có ý thức quan sát hai bên, luyện được thói quen giơ tay khi ra đường và quan trọng nhất là biết được việc đi trên lòng đường sẽ phải đối diện với luồng xe chạy 2 chiều như thế này, nên khi chơi trên vỉa hè, sẽ không bao giờ vô thức mà chạy ùa ra lòng đường. Mọi người ở phố nhà mình đều quen thuộc với mình ảnh hai mẹ con nhà kia dắt díu nhau sang đường, hai cánh tay giơ giơ vẫy vẫy, đi bộ đến ngã tư, các chú xe ôm hay các cô bán nước nhìn thấy Daisy đều giơ tay mình lên rồi hô to "giơ tay cao lên nào, đi sang đường nào". Daisy cười toét miệng. Đi ra giữa đường gặp một chiếc ô tô dừng lại để nhường hai mẹ con đi qua, mình mỉm cười nói cám ơn, bắt gặp ánh mắt vui vẻ của người lái xe và thấy ngày hôm đó bắt đầu thật hạnh phúc.

5. Tháo rời đồ đạc cũ, hỏng trong nhà

Một cái điều khiển hỏng hay con chuột máy tính đã die đều có thể khiến một buổi tối của hai mẹ con trở nên bận rộn. Thay vì ngồi bất động trước iPad, hay TV, việc Daisy ngồi thu lu trong lòng mẹ, háo hức quan sát mẹ vặn tô vít, tháo rời từng bộ phận cái điều khiển, rồi chỉ cho nó cái gì là cái nào, dùng để làm gì, đủ khiến nó kinh ngạc hơn bất kỳ bộ phim hoạt hình nào. Mình cũng chả giỏi mấy món kỹ thuật này, nhưng cái nào không biết thì tả kiểu như "cái miếng màu xanh hình vuông bằng nhựa này dùng để blah blah...", hoặc "đây là dây đồng, con sờ xem, mát mát, mịn mịn thích cực, nhưng dùng làm gì thì mẹ cũng không biết".

6. Vẽ màu nước, màu Acrylic

Bộ sáp màu nhanh chóng trở nên nhàm chán với Daisy vì nó đã biết đến một thứ vô cùng hay ho khác là màu nước. Ôi cái việc dùng cái cọ vẽ, chấm chấm vào cốc nước, bôi bôi vào vỉ màu, rồi quết quết lên tờ giấy nó hay ho gấp nhiều lần cái que sáp màu cứ cầm lên cọ vào giấy là ra màu. Hôm nào vui vẻ thì cầm cái cọ vẽ, buồn buồn thì vứt cái cọ, chơi luôn ngón tay, hoặc cả bàn tay. Vũ khí của mình là một tấm giấy xi măng có một mặt tráng nylon, cỡ khoảng 1,5m x 1m, trải ra nhà rồi cho Daisy ngồi lên, thế là cả tiếng đồng hồ mẹ ngồi tha hồ đọc sách khỏi lo bị quấy rầy.

10628458-796372660414784-33770-7669-2535

Daisy thích thú khi nghịch màu nước.

7. Trồng cây, làm đất, trèo cây, leo núi, cắm lều ngủ trong rừng, chèo thuyền... còn bao nhiêu là thứ hay ho thú vị đợi Daisy lớn để còn "nghịch" dần dần... Đừng ngại bẩn, đừng sợ nguy hiểm nhé, nếu không trẻ con sẽ không được khám phá cực nhiều điều thú vị của cuộc sống đấy.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?