7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là 'con nghiện' Facebook

Kiểm tra Facebook mọi nơi, hay chăm chút vào ảnh đại diện... là những điểm tố cáo bạn là dân nghiền mạng xã hội.

Thứ tư, 12/3/2014, 11:32 (GMT+7)

Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta khi người dùng luôn cố gắng truy cập từ bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể. Hầu hết mọi người thường sử dụng thời gian để đăng tải status, ảnh, bình luận hay nhấn like... hoặc đơn giản là việc xem đi xem lại các tin liên quan tới bạn bè của mình. Theo HongKiat, những người có thói quen để mạng xã hội can thiệp nhiều vào cuộc sống hàng ngày hay chiếm lĩnh thời gian của bạn tại nơi làm việc, trường học thì rất có thể bạn mắc bệnh "nghiện" Facebook.

Chia sẻ quá nhiều

face7-5124-1394596922.jpg

Trong khi dân mạng lo ngại các thông tin cá nhân bị công khai trên Internet thì nhiều người dùng Facebook đang tự nguyện chia sẻ mọi thứ, ngay cả những chuyện riêng tư nhất. Dĩ nhiên, không thể nói hành động chia sẻ là sai trái. Song nếu việc chia sẻ quá mức sẽ kéo theo hậu quả đáng tiếc hoặc khiến chúng ta hối hận về việc làm trong quá khứ của mình. Đúng vậy, dân nghiền Facebook đang vượt quá những giới hạn bảo mật cần thiết và tự gây nguy hiểm cho chính bản thân.

Kiểm tra Facebook bất cứ khi nào có thể

face6-2973-1394596922.jpg

Bạn luôn muốn truy cập Facebook bất cứ khi nào có thể và dành phần lớn thời gian rảnh rỗi cho mạng xã hội. Thậm chí, dù đang tám chuyện với người khác thì bạn cũng phải tìm cách đăng nhập Facebook qua điện thoại. Tóm lại, người dùng bị phân tâm và khiến hiệu quả công việc giảm đáng kể, ngay cả với nhiệm vụ quen thuộc nhất.

Quá quan tâm đến hình tượng trên Facebook

Bạn từng mất 15 phút đồng hồ để nghĩ xem mình sẽ đăng status nào lên Facebook? Sau khi cập nhật lên mạng, bạn lại háo hức chờ đón phản ứng của mọi người? Đúng vậy, đây chính là biểu hiện dễ nhận thấy của việc quá quan tâm đến hình tượng cá nhân trên Facebook.

Theo đó, không ít thành viên đang tiêu tốn quá nhiều thời gian để chăm chút hình tượng của mình trong thế giới ảo. Và sau khi đăng trạng thái, họ không thể ngừng việc kiểm tra thông báo một cách liên tục.

Báo cáo trên Facebook

face5-3354-1394596922.jpg

Bạn sẽ bắt gặp trên bảng tin rất nhiều cập nhật của bạn bè, đối phương..., từ những tâm trạng, hình ảnh, đi đâu, làm gì... Nghĩa là cuộc sống của họ được báo cáo chi tiết và đầy đủ thông qua mạng xã hội. Và nếu bạn cũng như vậy thì xin chúc mừng, bạn đang sở hữu biểu hiện thứ 4 của bệnh "nghiện" Facebook rồi đấy.

Dành hàng tiếng lướt Facebook

Rất bình thường nếu bạn dành 30 phút/ngày cho việc theo dõi thông tin trên Facebook, trả lời các thông báo hoặc bình luận status của bạn bè. Tuy nhiên, nếu con số lên đến hàng tiếng đồng hồ và thậm chí bạn còn ngủ muộn để chơi Facebook thì tình hình rất đáng ngại. Lúc này, mạng xã hội đang hoàn toàn cuốn hút bạn và tác động xấu đến các hoạt động thường ngày.

Kết bạn quá nhiều

face4-2508-1394596922.jpg

Với một số thành viên, Facebook đang trở thành nơi lý tưởng để thỏa mãn mong muốn có nhiều bạn bè. Họ sẵn sàng kết bạn vô tội vạ với tần suất khủng khiếp. Thậm chí, trên Facebook không hiếm những cuộc chạy đua giữa người dùng để xem ai đông bạn hơn.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Edinburgh Napier, những người có nhiều bạn bè trên Facebook thường có xu hướng bị stress nhiều hơn. Nguyên nhân bởi họ phải nỗ lực để quản lý các mối quan hệ và rơi vào vòng luẩn quẩn của việc kết bạn.

Ảnh hưởng đến cuộc sống thực

Khi quá quen với việc trao đổi thông tin qua tin nhắn, hình ảnh, bài viết và nút Like trên Facebook, bạn ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội. Điều này khiến thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, nói chuyện ngoài đời thực... trở nên ít ỏi. Chúng thực sự không tốt bởi giao tiếp mặt đối mặt luôn mang đến trải nghiệm, cảm xúc chân thật và thú vị hơn. Thậm chí, diễn đạt bằng tin nhắn có thể khiến đối phương hiểu nhầm và gây đổ vỡ mối quan hệ.

Văn Hiến

Chia sẻ bài viết qua email
`

Tags:
fdafdsfs

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?