Thứ ba, 12/10/2021, 20:34 (GMT+7)

Bến xe khách Hà Nội dọn dẹp chuẩn bị đón xe liên tỉnh

Các bến xe lớn ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng tái khởi động sau thời gian dài đóng cửa phòng, chống Covid-19.

Hà Nội chưa có quyết định về việc tiếp nhận lại các tuyến xe khách liên tỉnh theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Tuy nhiên, chiều 12/10, nhiều bến xe bắt đầu dọn dẹp để sẵn sàng đón khách trở lại.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát - cho biết để sẵn sàng cho ngày hoạt động trở lại, bến xe dự kiến phối hợp với Trung tâm y tế quận Hoàng Mai lập điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại bến để phục vụ hành khách chưa chuẩn bị kịp giấy xét nghiệm trước đó. Ngoài ra, tại bến cũng lập một phòng cách ly y tế để xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ hoặc test nhanh cho kết quả dương tính với Covid-19.

Tại cửa ra vào bến xe, các điểm kiểm soát đo thân nhiệt cũng được lập để kiểm soát hành khách. Ông Tùng khuyến cáo hành khách đến bến Giáp Bát mua vé cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh trong 24h hoặc xét nghiệm PCR có giá trị trong 72h.

Trong chiều 12/10, toàn bộ khuôn viên bến xe, ghế ngồi, khu vực mua vé được nhân viên lau dọn.

Một khu vực đang được phun khử khuẩn Cloramin b.

Tại bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), công tác dọn dẹp, chuẩn bị cho việc mở cửa hoạt động trở lại cũng được tiến hành.

Khu vực xét nghiệm được nhân viên bến gấp rút triển khai.

Các vạch dán vị trí đứng đảm bảo giãn cách.

Theo Bộ Giao thông vận tải, từ ngày 13/10, xe khách liên tỉnh được chạy thí điểm với tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong ngày, hành khách ngồi giãn cách.

Quy định tạm thời này áp dụng với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô có bến đi hoặc đến nằm trong địa phương hoặc khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương và khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại, trên phạm vi toàn quốc. Với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương hay khu vực có nguy cơ tương đương, tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Hành khách đi từ địa phương hay khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn: Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh). Hành khách phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ôtô. Khai báo y tế, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn phải khai báo y tế, không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ôtô.

Lái xe, nhân viên phục vụ đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19), có kết quả xét nghiệm nCoV bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ôtô.

Nguyễn Ngoan