VFF phản đối thuê trọng tài ngoại

VPF và Ban trọng tài đều nhất trí thuê trọng tài nước ngoài bắt ở V-League nhưng VFF kiên quyết phản đối.

Thứ sáu, 16/3/2012, 09:19 (GMT+7)

>> 'Nhiều trọng tài V-League có biểu hiện lạ'

han-144367-1368236617_500x0.jpg

Trọng tài Kim Jong Hyeok từng được mời tới bắt ở một giải đấu tại TP HCM cuối năm ngoái. Ảnh: ĐH.

Trước rất nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài liên tiếp từ đầu mùa giải, ngày hôm qua, VFF cùng VPF và Ban trọng tài đã có cuộc họp quan trọng để tìm giải pháp cải thiện tình hình. Một trong những phương án được VPF đưa ra và cũng được Ban trọng tài bật đèn xanh là thuê trọng tài, cuối cùng đã không được VFF chấp nhận.

Trong cuộc họp chiều qua, tất cả cùng đồng ý vấn đề trọng tài thời gian qua đang trở nên nghiêm trọng, sai sót tăng nhiều và nhanh, dẫn đến các phản ứng của đội bóng, người hâm mộ và cả báo chí.

Một số nguyên nhân đã được các bên chỉ ra như áp lực, chuyên môn còn hạn chế. Tuy nhiên Ban trọng tài khẳng định các trọng tài không bị tác động bởi những đội bóng của các ông bầu, vốn đang là thành viên Hội đồng quản trị VPF.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Ban trọng tài khẳng định với tôi là nhiều trọng tài bắt rất nghiêm khắc, thậm chí rắn mặt với các đội bóng của các ông bầu VPF. Hơn nữa tôi cũng tin không có chuyện các ông bầu VPF có thể tác động đến trọng tài”. Tuy nhiên, lý giải cho một số sai lầm của các trọng tài thì cả ông Hỷ và các thành viên VPF đều không thể hiểu các trọng tài như Võ Minh Trí, Hoành Anh Tuấn lại mắc sai lầm như vậy.

Những sai sót ở cả các trọng tài được xem là có chuyên môn và bản lĩnh nhất lý giải vì sao rất nhiều trọng tài trẻ mùa giải năm nay mắc sai lầm. Theo thống kê, có tới 10 vụ trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng từ đầu mùa giải, một con số rất cao so với các mùa trước (cao gần gấp đôi so với mùa giải 2011).

Theo đánh giá từ ban trọng tài và cả VFF, hiện nay các trận đấu ở V-League diễn ra quá nhanh nên nhiều trọng tài không thể theo kịp diễn biến. Đây chính là yếu tố khiến nhiều trọng tài trẻ mắc sai lầm.

Về vấn đề thuê trọng tài ngoại, ông Hỷ cho rằng: “Thời điểm này chưa nên thuê trọng tài ngoại. Chúng ta là một nền bóng đá được đánh giá là điểm sáng ở châu Á, chúng ta cũng muốn phát triển các trọng tài để ngày càng có nhiều trọng tài Việt Nam cầm còi ở những giải đấu quốc tế lớn. Thuê trọng tài ngoại sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam”.

Như vậy là vấn đề thuê trọng tài ngoại vừa được đưa ra đã bị VFF phản đối vì muốn giữ thể diện. Tuy nhiên nếu cứ để tình trạng trọng tài mắc nhiều sai sót như hiện nay, giải đấu sẽ có nguy cơ vỡ. Trước mắt, ông Hỷ chỉ đạo Ban trọng tài lên danh sách một số trọng tài có “biểu hiện lạ” để điều tra và được Ban này hứa sẽ làm “tới nơi tới chốn”.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, tất cả đã thống nhất các án kỷ luật của vòng 9 với các vua áo đen. Theo đó trọng tài Võ Minh Trí sẽ bị treo còi ít nhất một trận, trọng tài Hoàng Anh Tuấn ít nhất hai trận còn trợ lý Nguyễn Toàn Thắng ít nhất là 5 trận.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?