Thứ hai, 7/10/2019, 15:26 (GMT+7)

Tố chất cần có nếu muốn theo nghề dạy trang điểm

Chuyên gia Thanh Phan chia sẻ người làm nghề đào tạo cần có kế hoạch, phương pháp dạy sáng tạo, truyền cảm hứng, hiểu nhu cầu học viên, giúp họ phát triển kỹ năng...

Hội thảo "Bộ kỹ năng bỏ túi dành cho giảng viên trang điểm" trong khuôn khổ Triển lãm Ngoisao Beauty Expo 2019 do Ngoisao.net tổ chức, tại Vinpearl Luxury Landmark 81 (ngày 5-6/10) với sự dẫn dắt của chuyên gia trang điểm Thanh Phan. Ngoài vai trò cố vấn nội dung của triển lãm, nữ chuyên gia còn là người sáng lập học viện Pro Academy dành cho người dạy trang điểm. 

Thanh Phan cho biết hiện nay các nhãn hàng đang có nhu cầu khá cao trong việc tuyển dụng người dạy trang điểm. Tuy vậy, nguồn nhân lực thị trường chưa đáp ứng được. 21 năm trong nghề, chị chia sẻ những tiêu chí cần có để đào tạo người make-up giỏi.

Có kế hoạch

Chị kể lại, khi lần đầu tiên ngồi trong lớp học, nhìn người hướng dẫn của mình, Thanh Phan đã tự đưa ra mục tiêu trở thành chuyên viên dạy trang điểm. Từ mục tiêu đó, chị lập kế hoạch mỗi năm cần trang bị những kỹ năng gì, thực hiện nó ra sao. Nhờ đó sau 2 năm, chị đã thực hiện được nguyện vọng, trở thành người làm công tác đào tạo.

Tương tự với các bạn trẻ hiện nay, nếu muốn dạy trang điểm, hãy có kế hoạch trong một tháng, 6 tháng, một năm, thậm chí là 5 năm. Nếu không có sự chuẩn bị, khi cơ hội đến, chúng ta sẽ không thể nắm bắt.

Chuyên gia trang điểm Thanh Phan chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chuyên gia trang điểm Thanh Phan chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phân tích nhu cầu người học

Trước khi nhận học viên, người dạy trang điểm cần tìm hiểu nhu cầu của họ là gì. Như với Thanh Phan, chị luôn dành thời gian để trò chuyện, phỏng vấn từng người. Nhờ vậy hiểu được vì sao họ muốn đi học, khó khăn và mắc kẹt ở đâu, từ đó đưa ra giải pháp thay vì yêu cầu họ bắt chước mình.

Phương pháp hiệu quả

Dạy trang điểm có rất nhiều phương pháp. Cũng như nấu cơm, ngày trước dùng bếp củi còn nay dùng nồi điện. Không phải bếp củi là sai hay nồi điện mới đúng mà càng ngày sẽ có những cách làm hiện đại, giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Người dạy trang điểm vì vậy cũng cần tìm tòi, trau dồi kiến thức để có cách dạy hiệu quả nhất, giúp học viên phát triển kỹ năng, học hỏi, tương tác nhau, tham gia nhiều hoạt động kết nối...

Các lớp trang điểm của Thanh Phan luôn duy trì hình thức "chơi mà học". Mỗi người tham gia sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị, có sự trợ giúp của công nghệ, tự mình rút ra thông điệp bổ ích cho bản thân...

Ngoài ra, theo chị mỗi người có một thế mạnh riêng nên người dạy phải áp dụng cách thức khác nhau, không phải đưa một cách dạy dùng cho tất cả.

Khai phá được tiềm năng của học viên là yếu tố cần thiết với người làm nghề đào tạo. Ảnh: Hữu Khoa.

Khai phá được tiềm năng của học viên là yếu tố cần thiết với người làm nghề đào tạo. Ảnh: Hữu Khoa.

Xây dựng nền tảng cho người học

Từ việc hiểu rõ nhu cầu của học viên, cộng thêm nắm vững tiêu chuẩn, quy trình thế giới, người dạy trang điểm cần có một giáo trình giúp người học xây dựng được nền tảng. Cụ thể là trường phái trang điểm, đối tượng khách hàng, cách ứng dụng, công thức sản phẩm...

Giúp khai phá tiềm năng

Mỗi người đều có những thế mạnh, điểm yếu riêng. Giảng viên dạy trang điểm phải giúp họ khai phá tiềm năng ấy, hình thành cá tính riêng thay vì cầm tay chỉ việc.

Đặt tình yêu vào nghề

Thanh Phan nhấn mạnh, người dạy trang điểm phải có đam mê, yêu thích công việc này. Ngoài ra, họ còn cần biết cách truyền cảm hứng, sáng tạo, có nhiều năng lượng, giúp học viên ở đúng vị trí, cùng nhau tạo nên những trải nghiệm đẹp...

Khán phòng chật kín với sự tham gia của những người có niềm đam mê với nghề trang điểm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khán phòng chật kín với sự tham gia của những người có niềm đam mê với nghề trang điểm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thảo Trang

"Ngoisao Beauty Expo 2019" là sự kiện dành cho cộng đồng yêu làm đẹp, hướng tới sẽ là chương trình thường niên truyền cảm hứng làm đẹp, sống tích cực, khỏe mạnh. Đây cũng là dịp để cộng đồng "beauty lover" gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện nghề cùng nhau. Đêm Gala tổ chức ngày 6/10, tại Vinpearl Luxury Landmark 81, khách sạn nằm trong tổ hợp Vinhomes Tân Cảng số 720A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM. Các nhà tài trợ chương trình: Tài trợ kim cương - Kangnam; Tài trợ Vàng - Citigym; Tài trợ Bạc - MVOT; Tài trợ Đồng - Sakura, 82X Beauty; Tài trợ đồng hành - Unicharm, JW Mariot; Tài trợ địa điểm Vinpearl, Hotel DesArts; Tài trợ hiện vật Sulwhasoo, BNBG, Derladie, Centric, TIA'M, Epona, Donsung.

Xây dựng phong cách cá nhân từ mùi hương, thời trang

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao