Wasabi chúng ta thường ăn thực chất là gì?

Giá thành cao, cung không đủ cầu khiến các nhà hàng Nhật Bản chọn wasabi giả (wasabi fake) thay vì loại tươi.

Thứ năm, 6/6/2019, 17:10 (GMT+7)

Wasabi nguyên chất được mài từ củ wasabi tươi là đồ chấm phổ biến của người Nhật, được dùng để ăn kèm nhiều món cá sống. Thế nhưng các chuyên gia ẩm thực cho rằng hơn 90% wasabi mà thực khách sử dụng hằng ngày đều là "đồ giả", không làm từ cây tươi mà được sản xuất công nghiệp bằng hỗn hợp các nguyên liệu khác như cải ngựa, mù tạt và màu thực phẩm, tạo nên hương vị giống wasabi tươi. Nguyên nhân là lượng cung không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu do loài cây này rất khó trồng.

Wasabi được làm như thế nào?
 
 

Video Great Big Story

Cây wasabi chỉ sống ở vùng cao miền Trung Nhật Bản, đồng thời mang thuộc tính nhạy cảm của thực vật bán thủy sinh nên rất khó trồng. Để có thể thu hoạch wasabi, nông dân mất ít nhất 15 tháng canh tác và chăm sóc bằng phương pháp thủ công bởi dụng cụ thô sơ. Chính vì thế mà nó có giá thành cao, được xem là thứ đồ chấm xa xỉ với giá khoảng 200 USD/kg (khoảng 4,6 triệu đồng) và còn tăng giảm tùy theo kích cỡ.

Cây wasabi thường được trồng trong lòng dòng suối cạn, nhiệt độ nước luôn dao động ở mức 13-18 độ C thì mới phát triển tốt. Hạt giống không thể nảy mầm nếu không có điều kiện hoàn hảo. Bên cạnh đó, quá nhiều hay quá thiếu ánh sáng mặt trời cũng khiến chất lượng cây xấu đi nên người ta phải che chắn cẩn thận quanh năm suốt tháng. Để chuẩn bị cho mùa sau, nông dân phải tách hạt từ cây mẹ trước khi thu hoạch. 

Vài trang trại trồng wasabi ở Nhật có tuổi đời hơn 100 năm, truyền từ đời này sang đời khác. Thế nhưng vì mùa vụ kéo dài, sản lượng không nhiều nên không đủ cung cấp. Hơn nữa, khi ăn wasabi tươi, thực khách phải bào thân cây wasabi đã được làm sạch bằng dụng cụ có tên gọi oroshiki rồi dùng ngay vì chúng sẽ mất vị trong vòng 15 phút sau khi bào. Chính vì thế mà đa phần các quán ăn chọn dùng wasabi fake để dễ bảo quản và kinh tế hơn. 

Wasabi tươi bào ra trước khi ăn.

Wasabi tươi bào trên miếng oroshiki trước khi ăn.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?