Vua đầu bếp Việt chỉ cách tái sử dụng dầu đã chiên bằng khăn giấy

Dầu mới nấu sau khi lọc kỹ theo cách của vị đầu bếp có chất lượng như dầu mới.

Chủ nhật, 10/3/2019, 15:30 (GMT+7)

Đa số chúng ta đều bỏ dầu ăn sau khi chiên do lo ngại vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên với những món chiên ngập dầu như đồ chiên phồng, chiên xù... thì lượng dầu bỏ đi nhiều. Vì thế, tại một sự kiện nấu ăn tổ chức ngày 10/3 tại công viên Lê Thị Riêng, quận 10 với sự tham gia của Vua đầu bếp 2015 Thanh Cường cùng 30 cộng sự, anh đã chia sẻ mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ tái sử dụng dầu ăn sau khi chiên mà vẫn giữ được chất lượng tốt.

MasterChef Thanh Cường tái sử dụng dầu chiên lại

Thanh Cường nói, dù các chuyên gia sức khỏe khuyên nên đổ dầu đã chiên đi, song nếu bạn sử dụng loại dầu tốt, đủ chất lượng và đã được kiểm định thì vẫn có thể tái sử dụng nấu món khác mà không phải e ngại điều gì cả. Cách anh thường làm là ngay sau khi vớt đồ chiên ra, lúc dầu còn nóng thì lọc ngay lập tức để dầu không bị ám mùi đồ ăn. Bạn chỉ việc lót chiếc khăn giấy ăn mỏng lên ray rồi lọc từ từ. Đợi đến khi dầu chảy hết, chừa lại lớp cặn thì bạn thu được chén dầu trong veo, để nguội là có chất lượng không thua kém gì dầu mới.

Bạn có thể trữ chúng trong lọ thủy tinh riêng rồi dùng dần trong món xào hoặc chiên món khác đều được. Lưu ý, bạn nên sử dụng giấy ăn loại tốt để tránh vụn giấy dính vào dầu. Nếu sợ dầu vẫn còn bám mùi của món cũ, bạn xử lý bằng cách phi hành tỏi hay khử miếng hành tây là sẽ có mùi thơm như mới. Mẹo lọc dầu này nhanh gọn, đơn giản, dễ làm với bất kỳ ai, lại giúp tiết kiệm nguyên liệu.

MasterChef Thanh Cường tái sử dụng dầu chiên lại

Bên cạnh đó, tại sự kiện, anh còn chia sẻ vài tip nấu đồ chiên khác giúp món ăn ngon hơn. Món chiên ngập dầu thì đầu bếp nên canh lửa vừa để món ăn không bị cháy, đồng thời có thể chín từ trong ra ngoài. Dầu quá nóng, lửa to thì dễ khiến lớp ngoài cùng nhanh chóng bị cháy ngay khi cho vào chảo dầu mà phần ruột bên trong lại chưa chín. Còn với đồ đông lạnh trữ lâu ngày như chả giò thì khi chiên, bạn phải cho từ từ vào chảo dầu để món ăn không bị vỡ vụn, mất thẩm mỹ. 

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?