Thứ hai, 17/12/2018, 17:38 (GMT+7)

Vì sao hành khách không được đi vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh

Trong trường hợp phải sơ tán khẩn cấp, hành khách hoàn toàn có thể bị mắc kẹt trong phòng vệ sinh. 

Năm ngoái, một người đàn ông đã bị trục xuất khỏi chuyến bay của Delta Airlines khi anh ta cố gắng sử dụng nhà vệ sinh trước khi máy bay cất cánh - mặc dù lúc đó máy bay không di chuyển. Trong trường hợp cụ thể này, hầu hết những người trên chuyến bay đều đứng về phía hành khách. Tuy nhiên, họ không hiểu một điều cốt yếu về an toàn hàng không: Một phi công không thể cất cánh một cách hợp pháp nếu vẫn còn hành khách trong nhà vệ sinh.

Vì sao hành khách không được đi vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh

Cất cánh và hạ cánh thường là hai thời điểm nguy hiểm nhất của mỗi chuyến bay. Hành khách phải ở yên chỗ ngồi, tự nhận biết lối thoát hiểm gần nhất, không bị cản trở. Trong trường hợp đặc biệt có thể dẫn tới rủi ro, phi công phải chắc chắn không ai bị mắc kẹt trong nhà vệ sinh. Bởi có một thực tế là, không có bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào để đảm bảo an toàn trong nhà vệ sinh, chẳng hạn như seat belt. Ngoài ra, bên trong nhà vệ sinh cũng có khá nhiều cạnh sắc nhọn, có thể gây nguy hiểm. Trong trường hợp phải sơ tán khẩn cấp khi các hành khách khác di chuyển, người ở trong toilet hoàn toàn có thể bị mắc kẹt mà không thoát ra được. 

Trong trường hợp xấu nhất, đội phản ứng khẩn cấp có thể xác định các thi thể dựa trên biểu đồ chỗ ngồi. Nếu bị kẹt trong nhà vệ sinh, bạn có thể không được nhận dạng. 

Theo các tiếp viên hàng không, thời gian tốt nhất để sử dụng phòng vệ sinh trên máy bay là ngay sau khi cơ trưởng tắt biển báo thắt dây an toàn và trước thời điểm bắt đầu phục vụ đồ uống.

Thùy Dương (theo Travel)

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả