Thứ hai, 3/6/2019, 14:21 (GMT+7)

Vì sao cặp dưa lưới ở Nhật Bản được bán giá 1 tỷ đồng

Dưa Yubari được xem là vua các loại dưa đồng thời là món quà quý vào mùa hè.

Trong phiên đấu giá tại chợ bán buôn trung tâm Sapporo, tỉnh Hokkaido hôm 24/5, một cặp dưa lưới yubari đã được mua với giá 5 triệu yên (khoảng hơn 1 tỷ đồng), phá vỡ kỷ lục năm 2016 (giá 3,2 triệu yên tương đương 680 tỷ đồng). Điều gì đã khiến loại dưa này có giá cao như vậy?

Cặp dưa Yubari giá 5 triệu yên.

Cặp dưa Yubari giá 5 triệu yên.

Yubari King là tên giống dưa lưới ruột vàng được trồng ở Yubari (Hokkaido), một thành phố nhỏ gần Sapporo. Nhìn bề ngoài, yubari không khác gì một quả dưa lưới thông thường. Thế nhưng nó được xem như là một món ăn xa xỉ vào mùa hè vì giá cả đắt đỏ. Mỗi trái dưa được đóng trong hộp gỗ, lót lớp vải trông sang trọng, thích hợp mang đi biếu.

Yubari có nguồn gốc từ châu Âu nhập về nhưng hợp với thổ nhưỡng địa phương rồi được các nhà khoa học phát triển thành thương hiệu trứ danh từ năm 1950. Đất trồng dưa là hỗn hợp có thành phần từ tro bụi núi lửa - một trong những yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của yubari. Dưa được trồng trong nhà kính, chăm sóc cẩn thận từ tháng 2 đến tháng 5 thì thu hoạch, chuyển sang hợp tác xã để kiểm tra chất lượng và xếp thành 4 loại dựa trên vị ngọt. Những trái quá nhạt, hoặc quá ngọt đều bị loại. Cuối cùng, chúng được vận chuyển bằng máy bay đến người mua trong vòng 2-3 ngày sau khi hái.

Dưa yubari sau khi bổ ra.

Dưa yubari sau khi bổ ra.

Ở các chợ hay siêu thị Nhật Bản, người ta vẫn bán dưa yubari và giá không hề "trên trời". Thế nhưng trong các buổi đấu giá, nó vẫn khiến người mua phát cuồng, thậm chí có thể bỏ ra số tiền cao bằng cả chiếc xe hơi để sở hữu hai trái dưa. Hầu hết những người tham gia đấu giá đều là các công ty lớn, không phải cá nhân. Giá trị quả dưa mang lại không chỉ là hương vị ngon hay cách chăm sóc đặc biệt, mà còn vì khi người mua dám trả số tiền lớn để mua một thứ phần đông người cho rằng không đáng chính là chiêu quảng cáo tên tuổi của công ty rất tốt.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao