Chủ nhật, 12/7/2020, 09:10 (GMT+7)

Vẻ đẹp chợ phiên 'Hương xưa làng cổ' cố đô

Thừa Thiên - HuếPhiên chợ “Hương xưa làng cổ” ở Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền thu hút nhiều người dân bản địa lẫn du khách vì dân dã, gần gũi.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ

Phiên chợ diễn ra từ 6h sáng ngày 11/7 tại Phước Tích - làng cổ thứ hai được nhà nước xếp hạng "di tích quốc gia", sau làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Du khách có thể thấy bảng chỉ dẫn ở làng, khu nhà rường cổ và ẩm thực ở hai hướng ngược nhau, đi bộ khá gần.
Nếu đến khu nhà rường cổ, bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều di sản vật thể vô giá, với 27 ngôi nhà cổ (đa số là nhà rường ba gian hai chái) và 10 nhà thờ họ cổ. Khu ẩm thực tái hiện không gian chợ quê với những sản vật và nét văn hóa truyền thống đặc sắc của huyện Phong Điền.

Nét đẹp phiên chợ quê ở Huế

Từ 5h sáng, người dân địa phương gánh hàng ra chợ phiên "Hương xưa làng cổ" - tổ chức lần thứ hai trong năm nay (lần đầu diễn ra ngày 13/6). Con đường rộng tầm 2 m, sáng sớm nắng chiếu qua hàng cây xanh mướt.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 4

Để kịp họp chợ phiên, người dân phải dậy từ khoảng 2-3h sáng nấu nướng, chuẩn bị đồ, hái rau. Các cô, các chị mặc trang phục xanh lá mạ, tượng trưng những cánh đồng lúa xanh ngút ngàn.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 8

Nhiều du khách thích thú thưởng thức món ăn truyền thống gồm bánh bèo, bánh lọc, quai vạc, bún bò, bánh canh, bánh mì...

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 24

Bánh phu thê (còn gọi su sê) tại Huế có kiểu dáng và hương vị đặc trưng, đặt trong chiếc hộp bằng lá dừa. Món ăn có mùi thơm, vị sần sật, ngậy bùi của sợi dừa; thanh mát, thơm ngọt của đậu xanh và đường.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 20

Chợ "đánh thức" hoài niệm tuổi thơ của nhiều thế hế, đồng thời hạn chế túi nilon. Bánh trái được gói hoàn toàn bằng lá chuối và lá vả.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 6

Nụ cười rạng rỡ của người bán trái cây quê. Du khách có thể mua về làm quà nhiều nông sản hữu cơ như thanh trà, chuối, mít, dừa...

Vẻ đẹp chợ phiên Hương xưa làng cổ cố đô - 14
Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 14

Đi khắp chợ phiên, bạn có thể bắt gặp những dãy hàng rau với vả (thường làm vả trộn), măng, rau ngót, rau muống, cải thìa....

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 22

Các loại đậu được đựng trong trong giỏ đan truyền thống. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều món trang sức, phụ kiện do chính tay người dân địa phương sáng tạo.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 12

Nhiều du khách thấy thú vị với những chiếc quạt mo làm từ mo cau.

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 16

Chợ phiên là dịp tôn vinh làng nghề truyền thống gồm gốm Phước Tích, mộc điêu khắc Mỹ xuyên, đệm bàng Phò Trạch...

Nét dân dã ở phiên chợ Hương xưa làng cổ - 10

Ban quản lý làng cổ Phước Tích sẽ tổ chức chợ phiên hai lần mỗi tháng, vào thứ 7 hoặc chủ nhật.

Thi Quân

Ảnh: Trân Ơi

Du khách có thể tham quan những danh thắng, thưởng thức ẩm thực cố đô khi tham gia giải VnExpress Marathon Huế 2020 - lần đầu tổ chức ở cố đô vào ngày 6/9. Runner có cơ hội chạy qua nhiều địa danh nổi tiếng như sông Hương, lăng tẩm cổ kính. Giải dự kiến thu hút khoảng 5.000 vận động viên, trong đó hơn 30% là người nước ngoài. Xem thông tin chi tiết tại đây.
Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao