Thứ sáu, 24/1/2020, 18:42 (GMT+7)

Trung Quốc đóng cửa Tử Cấm Thành

Trung QuốcTử Cấm Thành ở Bắc Kinh sẽ đóng cửa từ ngày 25/1 cho đến khi có thông báo mới vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Đây là một trong những điểm đến hút khách nhất thủ đô Trung Quốc, đón 19 triệu du khách năm 2019. Vì thế, nhằm tránh lây nhiễm chéo virus corona, chính quyền Bắc Kinh quyết định đóng cửa Cố Cung kể từ mồng một Tết, đồng thời hủy loạt sự kiện mừng Tết Nguyên đán. Cư dân được khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra đường.

Bên trong Tử Cấm Thành tháng 9/2018. Ảnh Vi Yến

Cảnh đông đúc bên trong Tử Cấm Thành, tháng 9/2018. Ảnh Vi Yến

Ấn tượng đầu tiên dành cho bạn khi đặt chân vào Tử Cấm Thành là biển người "đông như kiến" kể cả vào ngày thường. Dịp lễ Tết, lượng du khách tăng gấp nhiều lần bởi đa phần người Trung Quốc đều muốn đến đây ít nhất một lần trong đời. Tử Cấm Thành rộng khoảng 720.000 m2, gồm 800 cung và 9.999 phòng, nhưng chỉ mở cửa một phần cho khách tham quan. Tuy vậy, trên thực tế, các tour tham quan Tử Cấm Thanh trong ngày đều như kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" vì bạn không thể đi hết dù lịch trình đã được rút gọn. Nhiều du khách yêu mến văn hóa Trung Quốc phải chọn nán lại Bắc Kinh lâu hơn, dành ra nhiều ngày chỉ để tìm hiểu về quần thể bằng gỗ lớn nhất thế giới này.

Tết Nguyên đán Trung Quốc còn được gọi là mùa "xuân vận" (chuyến trở về nhà ăn Tết, đoàn tụ gia đinh), kéo dài khoảng 40 ngày. Ước tính sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi vào mùa "xuân vận" năm nay, kể từ ngày 10/1 (16 tháng Chạp). Dịp này, nhà nhà tranh thủ du xuân, ngắm cảnh... nên Cố Cung lại càng chật cứng du khách. Ngoài ra, người dân Bắc Kinh còn có truyền thống thăm các đền, chùa ở địa phương để cầu bình an, may mắn và tham gia nhiều hoạt động đón năm mới.

Đứng trước tình hình lượng khách du lịch sẽ tăng ngay thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán hoành hành, chính quyền thành phố cho biết, lễ hội xuân dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 29/1 tại đền Ditan và Longtan cũng sẽ bị hủy bỏ. Đây là những nơi tổ chức các nghi lễ cúng bái, biểu diễn múa lân rồng... hút hàng trăm nghìn du khách. Bên cạnh đó, thắng cảnh đền Tanzhe, đền Jietai và núi Miaofeng cũng sẽ bị đóng cửa.

Liu Zhi Cheng, hiện đang sống ở Bắc Kinh, chia sẻ với Ngoisao.net, vốn dĩ đêm giao thừa đã không có pháo hoa như nhiều năm trước để bảo vệ môi trường, nay các điểm du lịch lại đóng cửa ngay trước thềm năm mới. Anh cũng không du lịch Phú Quốc theo kế hoạch đã lên cách đây 2 tháng vì ngại xuất ngoại trong thời điểm này. Do đó, đối với Liu, kỳ nghỉ Tết năm nay chẳng khác gì ngày thường. 

Vi Yến (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao