Thứ sáu, 22/9/2017, 13:46 (GMT+7)

Trung Quốc có tàu cao tốc chạy nhanh nhất thế giới

Nhờ vận tốc 350 km/h của tàu cao tốc mới, hành trình Bắc Kinh - Thượng Hải dài hơn 1.300 km chỉ còn mất khoảng 4 tiếng rưỡi.

Tàu cao tốc nhanh nhất thế giới chính thức chạy ở Trung Quốc
 
 

Tàu Fuxing chạy trên tuyến Bắc Kinh - Thượng Hải. Video: CGTN.

Bảy cặp tàu viên đạn Fuxing sản xuất trong nước của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động trên tuyến Bắc Kinh - Thượng Hải hôm qua, di chuyển ở tốc độ lên tới 350 km/h, theo Shanghaiist. Nhờ tăng tốc tàu, hành trình dài 1.318 km giữa hai thành phố giảm từ 4 tiếng 49 phút xuống còn 4 tiếng 28 phút.

Thế hệ tàu viên đạn mới do Trung Quốc phát triển được công bố hồi tháng 6. Với tên gọi mang nghĩa "Trẻ hóa", tàu Fuxing có tốc độ cao nhất là 400 km/h. Trung Quốc đang lên kế hoạch sản xuất hàng loạt tàu Fuxing trong tương lai để thay thế loạt tàu Hexie (Hòa hợp) đã lỗi thời.

tau-cao-toc-nhanh-nhat-the-gioi-chinh-thuc-chay-o-trung-quoc

Tàu Fuxing chạy qua Thường Châu, Giang Tô hôm 21/9. Ảnh: AFP.

Hai mẫu tàu hiện nay thuộc loạt tàu Fuxing có tên CR400AF và CR400BF. Đoàn tàu viên đạn siêu nhanh mới với thiết kế đẹp mắt cũng thoải mái hơn các mẫu tàu trước đó nhờ phủ sóng Wi-Fi miễn phí và có thêm khoảng duỗi chân ở tất cả các khoang. Hệ thống theo dõi tích hợp trên tàu Fuxing được mô tả là rất nhạy. Hệ thống này có thể tự động giảm tốc độ tàu trong trường hợp khẩn cấp hoặc xuất hiện tình trạng bất thường.

Tàu Fuxing nhận được nhiều ý kiến khen ngợi của hành khách đi tàu về độ êm khi tàu lướt dọc đất nước. Một hành khách đặt nhiều đồ vật bên cửa sổ và chụp hình các đồ vật đứng yên thay vì xê dịch hay lộn nhào ngay cả khi tàu chạy ở tốc độ 350 km/h.

tau-cao-toc-nhanh-nhat-the-gioi-chinh-thuc-chay-o-trung-quoc-1

Các đồ vật không bị xê dịch hay lộn nhào nhờ tàu chạy êm. Ảnh: Weibo.

Trước đó, tàu Hexie cũng từng thử nghiệm vận tốc 350 km/h nhưng tốc độ tối đa của đoàn tàu bị giới hạn ở 300 km/h sau vụ tai nạn ở Ôn Châu, Chiết Giang năm 2011 khiến 40 người thiệt mạng. Vì thế, độ an toàn được coi trọng nhất của đoàn tàu này. Theo Xinhua, tàu viên đạn gắn hơn 2.500 cảm biến, nhiều hơn 500 so với các mẫu trước đây. Các cảm biến đồng thời thu thập 1.500 chỉ số theo thời gian thực từ mọi toa tàu. Nếu sự cố xảy ra ở hệ thống phanh hoặc điều hòa nhiệt độ, chuông báo động sẽ được kích hoạt và đoàn tàu có thể tự dừng.

Phương Hoa 

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?