Thứ năm, 31/10/2019, 06:29 (GMT+7)

Trung Quốc cấm 'hành vi thiếu văn minh' ở ga tàu điện ngầm

Trung QuốcTừ 1/4/2020, hành khách không được ăn uống, đứng trên ghế ở các ga tàu điện ngầm.

Ngày 29/10, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã thông qua luật tàu điện ngầm, áp dụng trên cả nước. Trong đó, các hành vi được xem là kém văn minh như ăn uống nơi công cộng, đứng trên ghế, nằm dưới sàn hay thậm chí nghe nhạc bằng loa ngoài... đều phạm luật. Người cố tình vi phạm phải chịu phạt. Hiện chưa rõ hình thức xử lý như thế nào.

Ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Ảnh Vi Yến

Ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Ảnh Vi Yến

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành quy định về hành vi ứng xử tại tất cả ga tàu điện ngầm toàn quốc. Luật mới này sẽ có hiệu lực kể từ tháng 4/2020. Tuy nhiên việc cấm ăn uống không áp dụng với người gặp vấn đề về sức khỏe, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trước đó, chỉ các trạm tàu điện ở Bắc Kinh ra quy định cấm ăn uống, người vi phạm sẽ đóng mức phạt 500 tệ (khoảng 1,6 triệu đồng).

Hiện 33 thành phố ở Trung Quốc đã có hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, trong đó ga Hongtudi (Trùng Khánh) sâu 95m (tương đương tòa nhà 31 tầng) thuộc top 5 ga tàu điện sâu nhất thế giới. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,... đây là phương tiện giao thông được người địa phương lẫn du khách nước ngoài ưu tiên chọn lựa vì có thể tránh tình trạng kẹt xe hàng tiếng đồng hồ vào giờ cao điểm. Thế nhưng dù mỗi ngày phục vụ lượng khách rất lớn, mọi hành khách đi tàu điện đều phải qua một máy quét (tương tự máy quét ở hải quan sân bay) rà soát hành lý, túi xách... Còn ở một số trạm trung tâm, trạm trung chuyển ra sân bay, ga tàu liên tỉnh... bạn phải trình giấy tờ tùy thân mới được lên tàu. Vì thế, nếu du lịch Trung Quốc tự túc, bạn nên nắm rõ vài quy định mới nơi công cộng để tránh rắc rối.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?