Thứ tư, 8/5/2019, 10:45 (GMT+7)

Trùng Khánh - 'thành phố chồng thành phố' không dành cho người mù đường

Hệ thống giao thông ở Trùng Khánh được ví như đĩa mì spaghetti, thách thức mọi tay lái lẫn thiết bị định vị. 

Trùng Khánh là thành phố lớn trực thuộc trung ương, nằm ở phía tây nam Trung Quốc. Cái tên Trùng Khánh có nghĩa là "hạnh phúc nhân đôi", nhưng chắc chắn người không giỏi về đường sá sẽ không thấy hạnh phúc, thậm chí có thể "khóc thét" khi đến đây bởi hệ thống giao thông như "trận đồ bát quái" của thành phố này.

Năm 2018, nút giao thông Hoàng Giác Loan bắt đầu hoạt động và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội vì độ lắt léo. Chỉ bỏ lỡ một lối ra là bạn như lạc vào mê cung ngay lập tức, phải đi vòng cả buổi mới tìm được đúng hướng.

Giao thông như đĩa mì spaghetti ở Trùng Khánh
 
 

Trùng Khánh nằm trên khu vực chuyển tiếp giữa cao nguyên Thanh - Tạng và đồng bằng trung - hạ du sông Trường Giang nên một phần không nhỏ địa hình là đồi núi. Kết cấu xây dựng dọc triền núi, được gọi là xây theo chiều thẳng đứng, không chỉ tòa nhà mà cả khu phố chồng lên nhau. Chính điều này thách thức các tài xế lẫn thiết bị định vị (GPS) bởi bên dưới con đường này có thể là một hoặc nhiều đường khác nằm chồng chéo, làm người đi bối rối. 

Du khách đến Trùng Khánh lần đầu có thể đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bạn vừa bước vào tòa nhà chọc trời bằng kính hiện đại cạnh dãy nhà cổ bên bờ sông, bấm thang máy xuống tầng dưới lại như ra một thế giới khác với những quán ăn lâu đời từ hàng chục năm trước trong khu phố cổ. Chính vì thế mà Trùng Khánh sở hữu nhiều "biệt danh" như: thành phố trên núi, thành phố chồng thành phố, thành phố ma thuật hay thành phố dựng đứng.

Ngày nay, Trùng Khánh là một trong những địa điểm du lịch hút khách ở Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), Trùng Khánh là thành phố có tốc độ tăng trưởng du dịch lớn nhất thế giới năm 2017, đồng thời là một trong những điểm mà giới trẻ Trung Quốc muốn đến ít nhất một lần trong đời. 

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?