Thứ tư, 9/9/2020, 16:23 (GMT+7)

Thị trấn băng giá nơi phòng tắm hơi nhiều hơn nhà

Na UyỞ Lapland có khoảng 2 triệu phòng tắm hơi và người ta sử dụng nó gần như mỗi ngày, giữa thời tiết lạnh giá.

Ở nhiều nơi trên thế giới, phòng tắm hơi được xem là thứ xa xỉ, chỉ những gia đình giàu có mới xây phòng tắm hơi riêng trong nhà. Đa phần người ta chỉ đến phòng tắm công cộng thư giãn. Tuy nhiên, tại Lapland (Phần Lan), phòng tắm hơi lại là thứ không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Thậm chí, có nhà còn sở hữu 4 phòng tắm hơi và họ sử dụng nó gần như mỗi ngày. Tắm hơi xuất hiện ở Lapland từ thế kỷ 12 đến nay, trở thành một nét văn hóa độc đáo. Khi làm nhà, người dân sẽ dựng phòng tắm hơi đầu tiên, sau đó mới xây nhà xung quanh nó.

Thị trấn có 2 triệu phòng tắm hơi
 
 

Việt hóa Vi Yến

Phần lớn thời gian trong năm, Lapland - nơi được xem là quê hương của ông già Noel - chìm trong biển tuyết trắng xóa, nhiệt độ luôn rất thấp. Vì thế, sẽ rất tuyệt nếu có một nơi ấm áp để mọi người có thể tận hưởng dòng khí nóng len lỏi vào tận xương, giữa không gian âm độ. Hoạt động tắm hơi diễn ra nhiều đến nỗi, thay vì gặp nhau ở nhà hàng, quán nhậu... thì người ta tổ chức những bữa hẹn họ, tiệc tùng, tụ tập gia đình, bạn bè hay làm quen bạn mới... ở phòng tắm hơi.

Theo truyền thống của người Phần Lan, hoạt động tắm hơi được chia làm 3 phần chính. Đầu tiên, bạn sẽ đắm mình trong khí nóng của phòng tắm hơi bằng gỗ hoặc băng. Sau đó, bạn ra ngoài hít thở không khí trong lành, tắm dưới sông băng, lăn trên tuyết lạnh... giúp se khít lỗ chân lông. Cuối cùng là tụ tập tại phòng nghỉ, ăn uống, trò chuyện. Những tour trải nghiệm "xông hơi tuyết" ở Lapland luôn thu hút khá đông du khách mỗi năm.

Một phòng tắm hơi làm từ băng ở Lapland. Ảnh Shutterstock

Một phòng tắm hơi làm từ băng ở Lapland. Ảnh Shutterstock

Video Great Big Story

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả