Sự khác biệt thú vị của London 1927 và 2013

Phố xá đông đúc hơn với mật độ xe cộ dày đặc nhưng cảnh vật và nhịp sống của thành phố cổ kính này dường như không thay đổi nhiều.

Thứ hai, 3/2/2014, 04:15 (GMT+7)

Mới đây, đoạn phim dài 6 phút của nhà làm phim Simon Smith tái hiện lại hình ảnh London dưới dạng đối chiếu xưa và nay vừa được công bố và nhanh chóng thu hút được sự chú ý, không chỉ với những người trong nghề mà còn với bất kỳ ai yêu mến thành phố này. Đoạn phim được Smith kỳ công quay lại rồi biên tập và chỉnh sửa sao cho thật trùng khớp với phim đã được quay trước đó gần một thế kỷ.

Giữa thập niên 20 của thế kỷ trước, nhà làm phim kiêm quay phim nổi tiếng Claude Friese-Greene, cha đẻ của The Open Road, đã có một chuyến du lịch vòng quanh nước Anh chỉ với chiếc máy quay phim màu của mình và lưu lại những hình ảnh quý giá về London thời kỳ này. Video mới được khôi phục năm 2005 và được lưu hành rộng rãi trên internet. 

london.jpg

Tình cờ xem được đoạn phim, Simon Smith đã nảy ra ý tưởng theo chân Claude Friese-Greene, ghi lại đúng những hình ảnh về thành phố, nơi nhà quay phim tiền bối đã đi qua, để so sánh sự khác biệt giữa London sau 86 năm. Kết quả thật ngoài sự mong đợi.

Smith đã cố gắng đặt máy tại đúng những góc quay năm xưa và biên tập trên hai khung hình song song. Người xem sẽ thích thú khi nhận ra những điểm tương đồng giữa hai đoạn phim. Nhiều cảnh vật dường như chẳng hề thay đổi qua thời gian nhưng đôi khi người xem cũng phát hiện ra sự xuất hiện của một vài công trình mới.

Theo chân hai nhà quay phim, độc giả sẽ nhận thấy dòng sông Thames gắn liền với thành phố dường như hẹp lại đôi chút và có nhiều tòa nhà cao tầng dọc hai bên bờ sông hơn xưa. Cầu London giờ đã có hai làn xe cộ hiện đại chạy dày đặc, cách nhau bởi dải phân cách chứ không chạy tự do như trước.

Bóng dáng những anh cảnh sát giao thông mặc quân phục đặc trưng giơ tay chỉ đường ở ngã tư không còn, mà thay vào đó là cột đèn tín hiệu giao thông. Khu chợ Petticoat Lane dường như đông đúc hơn, nhiều hàng hóa bình dân và đa dạng hơn những năm 1920 với sự xuất hiện thường xuyên của những người dân nhập cư.

Tuy nhiên, những công trình như công viên Hyde Park, vườn Kensington, tượng đài Peter Pan, cầu Westminster... vẫn dường như chẳng hề suy chuyển theo thời gian. 

Xem video so sánh London 1927 và 2013:

So sánh London 1927 và 2013
 
 

Nguyên Chi
Video: Vimeo

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?