Thứ hai, 14/4/2014, 10:09 (GMT+7)

Sò quạt ngon rẻ đất miền Tây

Chế biến được nhiều món ngon như nướng mỡ hành, xào chua ngọt hay nhúng lẩu, sò quạt là món ăn đặc sản mà vừa túi tiền với du khách đến miền Tây.

so-quat-1.jpg

Sò quạt còn gọi là con bắp chuối, có nhiều ở các vùng biển như Phan Thiết, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau và vùng miệt thứ của tỉnh Kiên Giang . Sò quạt đúng như tên gọi của nó vỏ có hình quạt, trông rất đẹp. Thịt sò quạt trắng ngà và không dai.

so-quat-2.jpg

Loài nhuyễn thể này chờ thủy triều dâng thì ngoi đầu lên tìm phiêu sinh vật để ăn. Nước rút, sò quạt vùi mình trong bùn cát, chỉ cần dùng tay móc nhẹ lên để bắt. Dọc theo quốc lộ 1A và các chợ nông sản Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu bán rất nhiều con sò quạt với giá là 15.000 đồng/kg (khoảng 14-15 con).

so-quat-3.jpg

Sò quạt vỏ mỏng, chỉ cần đạp nhẹ cho vỡ một góc rồi dùng dao tách ra lấy thịt. 1 kg sò quạt được tách lấy thịt giá 50.000 đồng (được khoảng gần 50 con).

so-quat-4.jpg

Sò quạt thịt nhiều, có lá gan to màu vàng, bên trong có một cơ tròn màu trắng ngà như quân cờ tướng. Phần cơ này khi chế biến có vị ngọt, dai rất ngon.

sao-quat-5.jpg

Sò quạt sau khi được ngâm nước muối rồi rửa sạch.

so-quat-8_1397350975.jpg

Các bà nội trợ thường thích món sò quạt xào để dùng trong bữa cơm gia đình.

so-quat-7_1397350993.jpg

Sò quạt xào với dứa, dưa leo, hành là đơn giản nhất.

so-quat-9_1397351005.jpg

Ngoài ra, các bà nội trợ còn xào với củ hành tây, nấm đông cô và nhúng vào lẩu Thái. Với cánh đàn ông, sò quạt nướng mỡ hành nhậu được cho là "mồi bén" mà giá lại rẻ.

Phong Khê

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?