Quyến rũ Cúc Phương

Theo một đánh giá mới đây của tổ chức BirdLife, Cúc Phương được lựa chọn là 1 trong 15 khu xem chim thuận tiện nhất tại Việt Nam. Đây cũng là điểm du lịch phổ biến vào các kỳ nghỉ cuối tuần và ngày lễ, thu hút một số lượng lớn khách tham quan mỗi năm, đặc biệt là du khách trong nước.

Thứ năm, 7/9/2006, 15:20 (GMT+7)
1-1367895034_500x0.jpg

Loài chim Mỏ rộng xanh Psarisomus dalhousiae.

Là một trong số ít các khu bảo tồn rừng trên núi đá vôi đất thấp, Vườn Quốc gia Cúc Phương tập trung khá nhiều cây cổ thụ. Vườn bao gồm 22.000 ha rừng trên núi đá vôi ở khu vực giữa ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá.

Cho đến nay, có hơn 300 loài chim được ghi nhận tại Cúc Phương. Ở đây có rất nhiều loài chim rừng, trong đó có các loài thuộc các nhóm gõ kiến, sáo, quạ và đớp ruồi. Một số loài đặc hữu của khu vực Đông Nam Á cũng được ghi nhận tại Vườn, như Thầy Chùa Đít Đỏ Megalaima lagrandieri, Đuôi Cụt Bụng Vằn Pitta elliotii, Khướu Đá Hoa Napothera crispifrons. Vườn Quốc gia Cúc Phương được đánh giá là một trong các vùng chim quan trọng ở Việt Nam.

Du khách có thể khám phá thế giới sống động của các loài thực vật và động vật tại đây. Cúc Phương được xác định là một trong 7 Trung tâm Đa dạng Thực vật của Việt Nam có ý nghĩa bảo tồn toàn cầu và là nơi sinh sống của một số quần thể thú quan trọng, trong đó phân loài linh trưởng đang bị đe doạ tuyệt chủng toàn cầu ở mức tối nguy cấp là Voọc Quần Đùi Trắng Trachypithecus delacouri và loài Cầy Vằn Hemigalus owstoni bị đe doạ ở mức sắp nguy cấp.

Ở Cúc Phương, có một số tuyến đường mòn dễ đi, xuất phát từ khu trụ sở của Vườn, gần cổng vào. Đường mòn dài nhất dẫn tới hồ Mạc, là nơi khách xem chim có thể quan sát Giẻ Cùi Vàng Urocissa whiteheadi. Có hai tuyến đường mòn chính xuất phát từ khu Bống ở trung tâm của Vườn. Một số loài có thể quan sát được dọc tuyến đi tới cây sấu cổ thụ như Đuôi Cụt Nâu Pitta phayrei, Khướu Đá Hoa, Gà Lôi Trắng Lophura nycthemera, Gà Tiền Mặt Vàng Polyplectron bicalcaratum, Đuôi Cụt Đầu Xám Pitta soror, Gõ Kiến Xanh Cổ Đỏ Picus rabieri.

Ở tuyến đường phía thung lũng, khách xem chim có thể thấy Giẻ Cùi Vàng, Chim Khách Đuôi Cờ Temnurus temnurus, đôi lúc nếu may mắn có thể quan sát được Đuôi Cụt Bụng Vằn. Khu vực xung quanh khu Bống là nơi có thể quan sát thấy Thầy Chùa Đít Đỏ, Thầy Chùa Đầu Xám Megalaima faiostricta, Cắt Nhỏ Bụng Trắng Microhierax melanoleucos. Nếu đi bộ trong khu rừng nguyên sinh hoặc đi bộ những đoạn ngắn theo đường chính, có thể quan sát Cắt Nhỏ Bụng Trắng, Mỏ Rộng Xanh Psarisomus dalhousiae và Mỏ Rộng Hung Serilophus lunatus ngay trên các cành cây giăng ngang đường.

(Theo Hà Nội Mới)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?