Quy trình làm khoai tây bim bim có thể khiến bạn 'cạch ăn đến già'

Khoai chỉ được rửa sơ sài, nước rửa đục ngầu, dầu được chiên qua lại nhiều lần.

Thứ hai, 25/3/2019, 16:04 (GMT+7)
Quy trình là khoai tây bim bim khiến nhiều người rùng mình
 
 

Snack khoai tây hay bim bim khoai tây là loại đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Chúng thường được làm từ khoai tây nguyên chất, trải qua quá trình gọt, rửa, cắt, thái mỏng rồi sấy để giòn rụm, vị đậm đà. Snack khoai tây phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, với giá thành giá rẻ nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai thực sự biết chúng được làm ra như thế nào. 

Toàn bộ công đoạn làm snack khoai tây được thực hiện bằng máy. Khoai tây được mang về sau khi thu hoạch khoảng 48 giờ, nếu để lâu hơn sẽ bị thâm, hỏng. Sau đó khoai được mang đi rửa rồi cho chạy qua một ống nước dài. Dù vậy, chất lượng của nguồn nước và bao lâu chúng được thay nước một lần thì không ai dám đảm bảo. Một video ghi lại quá trình làm snack khoai tây khiến người xem phải rùng mình về màu sắc "đen ngòm" của nước rửa khoai.

Sau đi được rửa sơ qua, khoai tiếp tục được chạy theo băng chuyền đến máy gọt vỏ. Loại máy công nghiệp này mỗi giờ gọt được 5 tấn khoai. Rồi nguyên liệu được chuyển qua máy cắt, phổ biến nhất là hình lượn sóng. Mỗi củ khoai trung bình làm được 36 miếng bim bim.

Khoai được chuyển đến máy rửa lần 2, qua một thùng nước lạnh, rửa trong một phút. Màu sắc của nước rửa khoai tuy đã bớt đen nhưng vẫn đục ngầu. Bước tiếp theo, khoai được chiên bằng dầu cải ở nhiệt độ gần 200 độ C trong 3 phút. Cũng ít ai dám đảm bảo phần dầu ăn này đã được chiên đi chiên lại bao nhiêu lần và có đảm bảo sức khoẻ hay không.

Một số loại bim bim được rắc một "cơn mưa" muối hoặc gia vị để thêm đậm đà, trước khi đi qua máy lọc lần cuối để loại bỏ những miếng snack bị cháy, hỏng.  Video kéo dài 30 giây ghi lại quá trình làm snack khoai tây do một tài khoản mạng xã hội Trung Quốc đăng tải.

Video: Douyin

SuZi Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?