Thứ tư, 30/10/2019, 00:28 (GMT+7)

Quang Vinh 'bị hành' khi mua kem

Thổ Nhĩ KỳThưởng thức kem dondurma, Quang Vinh bị người bán hàng trêu đùa hơn một phút mới cầm được kem trong tay.

Quang Vinh 'bị hành' khi mua kem
 
 

Khá lâu sau khi trở về từ chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Quang Vinh mới chia sẻ nhiều kỷ niệm thú vị của mình ở đất nước Tây Á. Bên cạnh những cảnh quan đẹp ở Istanbul hay Cappadocia với những chiếc khinh khí cầu rực rỡ, chàng hoàng tử sơn ca còn dành thời gian xuống phố để thưởng thức một số món đặc sản ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong số đó là kem "ảo thuật". Đây là một loại hình nghệ thuật vừa bán kem, vừa trình diễn, rất nổi tiếng ở các nước Tây Á và Bắc Phi.

Quang Vinh cho biết: "Sau khi đứng từ xa quan sát, thấy thực khách rất bức xúc, khổ sở mới ăn được cây kem, Vinh mới quyết định thử để xem mình có đủ kiên nhẫn để ăn được cây kem không". Thực tế, nam ca sĩ phải mất thời gian hơn một phút mới có thể cầm được cây kem trong tay, sau nhiều lần bị trêu đùa, tới mức Quang Vinh phải than thở: "Ăn kem hay ăn hành vậy?". Nhiều phen tưởng như đã nắm chắc trong tay nhưng lại bị người bán hàng lấy mất lúc nào không biết. Có lúc, Quang Vinh nghĩ rằng chiếc ốc quế đã rơi mất nhưng người bán hàng lại lấy nó ra từ phía sau anh.

Loại kem này có tên gọi là dondurma (theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là "đóng băng"), được bán nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Kem dondurma được làm từ sữa, đường, nhựa cây... Ngoài ra, món kem có thêm bột salep - loại bột phổ biến ở Trung Đông, được làm từ củ hoa lan tím. Món kem này có xuất xứ từ tỉnh Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ) nên còn có tên gọi khác là kem Mana. Đây cũng là nơi có lượng hoa chi lan tím dồi dào. Kem có đặc điểm là chất kem mền mịn và khả năng chống tan chảy rất đặc biệt. Loại kem này ban đầu rất cứng, thậm chí người ta còn phải chờ 20 phút cho nó chảy ra, sau đó dùng dao và dĩa mới có thể ăn được. 

Quang Vinh bị hành khi mua kem

Sau này, loại kem dondurma được phát triển và trở thành một nghệ thuật bán hàng độc đáo. Những người bán hàng thường dùng xe đẩy hay các tiệm nhỏ ngay ngoài mặt đường. Họ dùng một chiếc que dài để kẹp phần ốc quế, lấy kem và đưa cho khách. Nhưng đây cũng chính là công cụ giúp họ thể hiện tài nghệ dẻo dai.

Những người bán hàng đều mất thời gian luyện tập thành thạo các kỹ năng như xoay, tung, hất để trêu đùa khách hàng, khiến họ tưởng như đã cầm được cây kem nhưng thực chất nó đã được dính chặt ở thanh cầm. Điều này đôi khi dẫn đến sự hiểu lầm của một số khách hàng, khiến họ bực bội, cáu gắt. Nhưng phần lớn đều tỏ ra thích thú khi được chiêm ngưỡng một đặc sản rất Trung Đông. Thậm chí, đây còn là đặc sản nhất định phải thử khi đến khu vực này. Kem dondurma còn được bán tại Hy Lạp, Maroc...

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả