Thứ tư, 15/8/2018, 00:39 (GMT+7)

Quán ăn bình dân được gắn sao Michelin ở Bangkok của 'chị nốt ruồi'

Luôn đeo kính trượt tuyết và tô son đỏ, bà Jay Fai là chủ nhân của quán ăn bình dân đầu tiên ở Bangkok được gắn sao Michelin.

Jay Fai là quán ăn bình dân đầu tiên ở Bangkok được gắn sao Michelin

Jay Fai là quán ăn bình dân đầu tiên ở Bangkok được gắn sao Michelin và gây sự chú ý trong cộng đồng ẩm thực đất nước Chùa Vàng. Vốn dĩ là đất của những món ăn đường phố nhưng những món độc đáo ở quán nhỏ nằm tại địa chỉ 327 Mahachai Road, Samranras Subdistrict, Phra quận Nakon của người phụ nữ đặc biệt này vẫn ghi được dấu ấn. Jay Fai được giải thích nghĩa là "chị nốt ruồi" - người chủ quán cực ngầu luôn đánh son đỏ đậm và cặp kính trượt tuyết luôn thường trực trên mắt.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin

"Chị nốt ruồi" là chủ một quán ăn bình dân chỉ vỏn vẹn có 7 chiếc bàn đơn sơ, chế biến thức ăn ngay ở căn bếp tạm bợ nhưng lại có thể làm ra những món ăn chất lượng đầy ấn tượng. Bà Jay Fai - nay đã trên 70 tuổi - không quan tâm nhiều đến danh hiệu mà luôn luôn chăm chú vào công việc chế biến của mình. Thậm chí, bà còn không quảng cáo về việc được gắn sao Michelin trong quán của mình.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin
 
 

Bà Jay Fai chế biến các món ăn trong nhà hàng của mình

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 2

Tuy nhiên, trước khi được thưởng thức các món ăn ở quán Jay Fai, thực khách phải trải qua một "cuộc chiến" thực sự bởi lẽ, chỉ có 2 bàn được đặt trước, còn lại 5 bàn thực khách đều phải xếp hàng mới tới lượt. Danh sách chờ luôn rất dài càng về cuối ngày.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 5

Quán mở cửa lúc 14h30 tới đêm, từ thứ 3 đến thứ 7. Thực khách muốn xếp chỗ phải email trước cho chủ quán và nhận được lịch vào ăn của mình.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 4

Khung cảnh ọp ẹp của bên ngoài lẫn bên trong quán khiến khó ai có thể tin đây lại là một địa chỉ đang rất hot tại Bangkok thời gian này. Bà Jay Fai là người đích thân chế biến tất cả các công đoạn của từng món ăn được khách yêu cầu mà không cho ai động vào. Bà có nhân viên trợ giúp nhưng chỉ phụ các việc vặt như sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp bát đĩa và hướng dẫn khách đặt bàn. Khi bắt đầu mở hàng, bà sẽ đeo chiếc kính trượt tuyết quen thuộc và xắn tay vào xào nấu. Chiếc kính vừa mang tính chất thương hiệu, vừa bảo vệ đôi mắt của bà khỏi hơi nóng từ bếp than.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 6

Thậm chí, có khách hàng từng chia sẻ rằng, họ đã phải đợi từ 14h đến 19h mới có thể được thưởng thức các món ăn ở đây. Không gian quán khá nhỏ, không có điều hòa mà chỉ có quạt máy. Nhân viên quán cũng chỉ có vài người và đều rất thân thiện.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 9

Nổi tiếng nhất ở quán của "chị nốt ruồi" là trứng đúc cua. Chỉ đơn giản là trứng gà, đánh đều với thịt cua, sau đó tráng và cuộn tròn và ăn cúng rau sống cùng tương ớt, vậy mà cũng đủ khiến thực khách mê mệt, không quản nắng nôi để xếp chỗ. Món ăn được mô tả là vừa ngọt thịt vị cua, vừa bùi bùi vị trứng, lớp vỏ bên ngoài hơi cứng cháy xém nhưng bên trong vẫn mềm mịn. Các thực khách theo dõi được rằng, bà Jay đã thay 2 lần dầu cùng các kỹ thuật chế biến đặc biệt mới có được chất lượng tuyệt hảo như vậy.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 10

Món ăn thứ 2 được đông đảo người ăn đón nhận là món "mỳ say" siêu cay nhưng cũng rất hấp dẫn. Món này được xào từ mỳ trắng bản to, thịt tôm béo chắc, măng tây, đậu bắp cùng ớt tươi và nhiều loại sốt đậm đà.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 11

Giá của các món ăn ở đây sẽ khiến bạn thực sự choáng váng. Chỉ với 3 món ăn đường phố, bạn có thể phải trả 70 USD (khoảng 1,5 triệu đồng). Nhưng đây lại mà một mức giá rẻ so với một nhà hàng gắn sao Michelin và được đánh giá là "rất đáng tiền".

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 8

Menu của quán đều có song ngữ, các món ăn khá phong phú, có khoảng gần 20 món ăn từ mỳ xào, cà ri, canh tom yum, trứng đúc cua... Mỗi món ăn đều có giá cao, trung bình khoảng 800 baht (khoảng 500.000 đồng) một món.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 3

Các món ăn được nấu trên bếp than truyền thống chứ không phải các loại bếp hiện đại. Mọi công đoạn chế biến đều được diễn ra ngay trước mắt thực khách. Có rất nhiều người tới đây chỉ để quay phim cách "chị nốt ruồi" nấu nướng chứ không đủ kiên nhẫn để chờ. Bà Jay Fai thậm chí còn là một "siêu sao" trên Youtube bởi được xuất hiện liên tục với các đài truyền hình và người nổi tiếng.

Món trứng đúc cua bình dân ở Bangkok gây xôn xao vì được gắn sao Michelin - 1

Số điện thoại và email dành cho thực khách muốn đặt trước. Quán của Jay Fai đã chứng minh được rằng không cần nhà hàng sang chảnh, chiến dịch quảng cáo rầm rộ, chỉ cần món ăn ngon thì dù "chịu khổ" bao lâu, giá đắt thế nào cũng sẽ được đón nhận.

Theo Bored Panda
Video: Foodie Stories by Anders Husa

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao