Thứ tư, 24/6/2020, 15:45 (GMT+7)

Phố xem bói Hong Kong nguy cơ xóa sổ vì Covid-19

Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch ở Hong Kong. Con phố xem bói Temple street còn có nguy cơ đóng cửa vì vắng khách. 

Người Hong Kong rất coi trọng đời sống tâm linh. Nhiều công trình ở đặc khu thường được xây dựng thuận theo các quy tắc phong thủy. Các hoạt động tâm linh như xem bói, tử vi, tướng số ở Hong Kong cũng được hoạt động công khai và không bị cấm. Những người xem bói thường tập trung thành những con phố riêng biệt, quanh các khu đền, chùa.

Phố xem bói ở Hong Kong nguy cơ xóa sổ vì Covid
 
 

Khung cảnh tiêu điều ở phố xem bói Hong Kong. Video: SCMP

Các phố này thường rất đông đúc vào các ngày lễ Tết của người Hoa, ngày rằm, mùng 1 vì nhu cầu xem tử vi tăng cao. Nhiều khách du lịch đến Hong Kong cũng muốn trải nghiệm thử hoạt động thú vị này. Bên cạnh lý giải bằng tiếng Trung, các thầy phong thủy, tướng số còn có thể giải thích cho khách bằng tiếng Anh hoặc xem bài tarrot kiểu phương Tây.

Nhưng sau khi đại dịch xuất hiện, mọi chuyện đã thay đổi. Một người hành nghề xem tử vi ở Temple street cho biết: "Tôi không có khách. Trước đây, khách muốn xem phải gọi điện trước và xếp một hàng dài nhưng bây giờ không có ai. Hong Kong đóng cửa biên giới, các quốc gia khác cũng vậy nên chúng tôi chẳng có khách du lịch. Phố này giờ vắng tới nỗi nếu có nổ súng một giờ liền cũng chẳng có ai làm sao vì không một bóng người. Nhưng phải chấp nhận thôi, đại dịch mà".

Bà Grace (74 tuổi) hành nghề xem tướng số và đường chỉ tay. Bà cho biết, năm 2019, việc kinh doanh của bà bị ảnh hưởng vì biểu tình trên diện rộng, khiến bà bị mất 10-20% doanh thu. Nhưng tới đại dịch Covid-19, việc làm ăn tụt dốc "thảm hại". "Thời gian trước, dù biểu tình rầm rộ nhưng chúng tôi vẫn có khách du lịch nhưng năm nay thì giảm tới 40%, du khách đã 'biến mất", bà cho biết.

Bà Tam, một thầy tử vi khác trên phố, cũng có thâm niên hành nghề 20 năm. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời bà. "Một vài khách thất nghiệp đến quầy hàng của tôi. Anh ấy khóc và kể chuyện. Thông thường, tôi cũng không muốn lấy họ với giá trước đây vì biết khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính", bà nói.

Nhiều người tới đây để hỏi liệu bao giờ đại dịch mới hết thúc hay bao giờ Hong Kong mới ổn định nhưng những người hành nghề tại phố Temple street không có câu trả lời: "Chúng tôi không phải thần thánh, chúng tôi chỉ là những người nghiên cứu về tâm linh mà thôi".

Temple Street nằm ở khu vực Jordan và Yau Ma Tei, gần đền Tin Hau và khu chợ đêm nổi tiếng, thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Temple Street đông đúc bắt đầu từ lúc hoàng hôn, càng về đêm càng đông người tới đây vui chơi, mua sắm. 

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao