Thứ hai, 6/4/2020, 00:06 (GMT+7)

Phát hiện thêm 12 hang động gần Sơn Đoòng

Quảng Bình12 hang động mới vừa được các nhà thám hiểm phát hiện, có thể phát triển du lịch trong tương lai nếu được cấp phép.

Sau chuyến thám hiểm kéo dài khoảng 20 ngày vào đầu năm 2020, đoàn chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh (BCRA) công bố đã phát hiện thêm 12 hang động mới ở Quảng Bình, có tên gọi Nước Ngầm, Nước Lặn 3, Phù Nhiêu 4, Dốc Có... Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khu vực này có thể phát triển du lịch trong tương lai nếu được cấp phép.

Ông Howard Limbert - người được mệnh danh là Vua hang động ở Việt Nam - dẫn đầu đoàn thám hiểm chuỗi hang động mới ở Quảng Bình. Ảnh Howard Limbert

Ông Howard Limbert - người được mệnh danh là "Vua hang động" ở Việt Nam - dẫn đầu đoàn thám hiểm chuỗi hang động mới ở Quảng Bình. Ảnh Howard Limbert

Tổng chiều dài các hang mới khoảng 10,5 km, dài nhất là hang Nước Ngầm 3.872 m, Phù Nhiêu 4 với 2.012 m và Nước Lặn 3 với độ dài 1.119 m. Bên cạnh đó, cũng có những hang ngắn, từ 51,5 đến 460 m. Một số hang nằm ngoài ngoài khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, theo sở Du lịch Quảng Bình. 

Chuyến thám hiểm gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Một thành viên đã bay cùng chuyến với người dương tính nCoV từ Anh sang Việt Nam, khiến cả đoàn phải cách ly 14 ngày sau khi trở về từ rừng. Kế hoạch lặn trong hang Thung cũng bị hủy bỏ. Đoàn quay lại Anh vào ngày 21/3 vì Covid-19.

Năm 2020 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm khám phá hang động tại Việt Nam. Tuy nhiên các hội thảo, hội nghị và chương trình kỷ niệm đều bị hủy bỏ vì Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Mỗi năm, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đều đến Quảng Bình để khám phá thiên nhiên kỳ diệu trong lòng đất. Năm 2016, đoàn tìm ra 57 hang động mới thuộc Quảng Bình. Năm 2019, hệ thống hang ngầm được phát hiện ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng như lạc vào một thế giới khác, khiến các chuyên giác bất ngờ. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có 417 hang động thuộc khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Diệp Tử

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao