Thứ năm, 7/2/2013, 04:01 (GMT+7)

Ô mai - hương vị Tết rất riêng của Hà Nội

Nhấp một ngụm trà nóng, thưởng thức những viên ô mai chua chua cay cay, câu chuyện đầu xuân sẽ thêm rôm rả.

Những ngày giáp Tết, phố Hàng Đường, Hàng Buồm và nhiều phố cổ khác ở Hà Nội trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Ai cũng muốn mua cho nhà mình những hộp kẹo, mứt ô mai thơm ngon mà đầy ý nghĩa để đón khách tới chơi trong dịp năm mới.

Trước đây, ô mai truyền thống chỉ quanh quẩn vài ba loại như mơ gừng, mận, khế hay sấu ngâm gừng... Nhưng những năm gần đây, khi nhu cầu thay đổi khẩu vị tăng cao, nhiều nơi đã nghĩ ra vô số loại ô mai độc đáo, phong phú cũng vẫn từ những thức quả đơn sơ ấy. Nào là đủ mùi vị chua cay mặn ngọt, đủ chủng loại ô mai khô ướt dẻo từ các loại quả thân quen là mơ, mận, khế, sấu, quất, hồng bì...

Bước vào cửa hàng, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng trăm loại, mà loại nào cũng thơm ngon khiến ai cũng phải thòm thèm "ứa nước miếng". Cái vị chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ của gừng tê tê nơi đầu lưỡi, nhấp cùng một ngụm trà nóng cho câu chuyện đầu xuân thêm rôm rả quả là không còn gì bằng.

Hẳn là gia đình nào cũng đã chuẩn bị xong cho mình những hộp ô mai để chuẩn bị đón khách tới chơi đầu Xuân.

Hẳn là gia đình nào cũng đã chuẩn bị xong cho mình những hộp ô mai để chuẩn bị đón khách tới chơi đầu Xuân.

Ô mai là một thức quà ngon của Hà Nội mà không chỉ dịp lễ Tết mà ngày thường cũng là thứ quà người ta nghĩ tới đầu tiên khi muốn tặng người phương xa. Thứ quà giản dị này ở đâu cũng có, vùng miền nào cũng làm được nhưng nhắc tới thứ ô mai ngon ngọt hảo hạng bậc nhất thì chỉ có thể được tạo ra từ những căn bếp Hà Thành.

Có vị đầu bếp tiết lộ, không phải thứ quả chín nào cũng có thể dùng làm ô mai, mà phải qua tuyển chọn rất gắt gao và cẩn thận để cho ra mùi vị "chuẩn" nhất. Ví dụ như mơ phải là thứ mơ Bắc Kạn, được thu hoạch và bảo quản cẩn thận, thu hoạch từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 là thời điểm thích hợp nhất để cho quả đạt yêu cầu.

Ô mai sấu gừng, hương vị Hà Nội.

Ô mai sấu gừng, hương vị gợi nhớ về mùa thu Hà Nội.

Quy trình để làm thành sản phẩm cũng lắm công phu, trải qua nhiều công đoạn như chọn những quả chín tươi ngon, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngâm đường, gia giảm thêm gừng tươi, cam thảo... Trước đây, mỗi công đoạn này đều làm thủ công, nhưng giờ thì hầu hết các cơ sở sản xuất lớn đều có máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên, để cho ra mùi vị tinh tế nhất thì kiểu gì cũng phải thực hiện thủ công, với những bí quyết riêng của mỗi nhà hàng.

Giữa vô vàn loại ô mai đủ mùi vị phong phú nhưng đã nhắc tới đặc sản Hà Nội là nhắc tới ô mai sấu gừng. Sấu phải là những quả có vỏ giòn chắc, tươi ngon, nhỏ vừa miệng, khi ra thành phẩm có màu nâu óng, mùi vị ngọt nhẹ quyện với cái cay nóng ấm bụng của gừng. Khi bỏ vào miệng một viên ô mai, người ăn không chỉ cảm nhận được đầy đủ mùi vị thơm ngọt mà còn gợi nhắc cho người đi xa Hà Nội những kỷ niệm ấu thơ.

quat1-986521-1368286536_600x0.jpg

Ngoài các loại ô mai, mứt Tết, tiêu biểu là mứt quất, cũng là một nét đặc trưng rất riêng ở Hà Nội.

Những địa chỉ ô mai nổi tiếng, hút khách ở Hà Nội:

- Dãy các hàng ô mai ở phố Hàng Đường: Hồng Lam, Tiến Thịnh, Gia Thịnh, Toàn Thịnh, Gia Lợi...

- Ô mai Vạn Lợi phố Hàng Da.

- Cửa hàng Huyền béo Lý Quốc Sư.

Xem thêm các món ô mai truyền thống Hà Nội

Bài và ảnh: Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?