Thứ ba, 2/4/2019, 00:14 (GMT+7)

Nữ đầu bếp bịt mắt thái rau củ như 'máy chém'

Cô gái 26 tuổi bịt mắt bằng băng đen, thái liên tục một chồng rau củ nhanh thoăn thoắt, đều, đẹp mà không hề bị thương.

Muốn đạt được trình độ nấu ăn tuyệt đỉnh như các đầu bếp nổi tiếng, một trong những bài học đầu tiên được các đầu bếp trẻ thực tập nhiều chính là kỹ năng thái (bao gồm cả thái rau củ, thịt, cũng như các nguyên liệu khác). Thái rau củ tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng làm được nhưng với đẳng cấp chuyên nghiệp, thái gọn gàng chỉ là một tiêu chí, tiếp đó cần phải nhanh, đẹp và tuyệt đối đảm bảo an toàn. Rất hiếm khi các đầu bếp gặp tai nạn như đứt tay dù làm việc liên tục với dao, kéo.

Chiêu bịt mắt thái rau củ như 'máy chém' của nữ đầu bếp
 
 

Video: Douyin

Một nữ đầu bếp 26 tuổi đến từ Trùng Khánh (Trung Quốc) đã trổ tài thái rau củ nhanh thoăn thoắt khiến người xem ngả mũ thán phục. Cô nàng không chỉ thái một số lượng rau củ rất lớn trong thời gian ngắn mà còn rất đều, đẹp. Đặc biệt, cô hoàn toàn không nhìn xuống lưỡi dao của mình. Ban đầu, cô gái luyện tập bằng cách quay video, nhìn thẳng vào màn hình, tập cảm nhận lưỡi dao qua từng nhát thái. Chỉ tới đoạn nào khó thì mới nhìn xuống giây lát.

Sau đó, cô nàng luyện tập thành thục tới mức bịt mắt bằng băng đen mà vẫn có thể thái đều tăm tắp và rất nhanh. Người xem thót tim qua từng nhát dao của nữ đầu bếp trẻ vì lưỡi dao sắc lẹm, thái rất sát vào phần da ở ngón tay không hề làm xây xát. 

Ngoài lý do luyện tập thường xuyên thì những người trong nghề có thể nhận ra đây là một trong những kỹ năng cơ bản họ đã được học trong trường nhưng người ngoài hiếm khi nhận ra. Đó là khi thái, thay vì duỗi thẳng ngón tay về phía trước như đại đa số những người nội trợ để giữ chặt miếng thực phẩm thì các đầu bếp sẽ khum tay lại. Các ngón tay gần như vuông góc với vật cần thái, dùng lực giữ chặt, dao tì vào khớp ngón tay.

Lưỡi dao được dùng thường phải sắc, khá to bản. Khi thái, đầu bếp ít khi nhấc dao lên hẳn khỏi bề mặt quá xa mà chỉ cách khoảng 2 cm, dù thái nhanh cũng sẽ không cắt vào tay, gây ra vết thương. Bạn có thể áp dụng kỹ năng này rất hiệu quả khi nấu ăn ở nhà. Dù vậy, bạn không nên nâng cao độ khó bằng các thử thách như bịt mắt bởi rất dễ gây ra thương tích nghiêm trọng nếu không quen.

Cách thái đúng được các đầu bếp áp dụng: các ngón tay khum lại, thay vì duỗi ra như nhiều người nội trợ khác.

Cách thái đúng được các đầu bếp áp dụng: các ngón tay khum lại, thay vì duỗi ra như nhiều người nội trợ bình thường.

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao