Thứ sáu, 18/7/2014, 12:11 (GMT+7)

Những món ăn sống không phải ai cũng dám thử

Ở một số nơi các món ăn sống được xem như món ngon, bổ dưỡng… hơn hẳn thức ăn được nấu chín.

Đồ ăn tươi sống từ lâu đã được coi là một trong những nghệ thuật ẩm thực. Nhiều người cho rằng ăn đồ sống còn tốt hơn vì không bị mất đi các chất dinh dưỡng như khi đã nấu chín. 

Ăn tim, uống máu rắn hay tiết canh 

ran1-9122-1405660265.jpg

Máu rắn thường được pha với rượu nhưng một số nơi vẫn chuộng nhất là uống máu rắn tươi. Đặc biệt, tim rắn còn đập hay mật rắn tươi vốn được xem là liều thuốc Đông Y tráng dương với đàn ông nên rất được ưa chuộng. Nhiều người thử qua cho rằng vị của loại đồ ăn thức uống này khá tanh nhưng không vì thế mà nó khiến lượng người dùng vì tin vào công dụng suy giảm. Ngoài rắn, món tiết canh nổi tiếng ở Việt Nam cũng được xếp vào những loại thức ăn rùng rợn. 

Ốc sên

Ốc sên dùng trong ăn uống khác với loài ốc sên thường thấy ở Việt Nam. Chúng rất được ưa chuộng tại một số nước châu Âu. Ngoài loại ốc sên truyền thống chuyên ăn cỏ ba lá trắng và cỏ khô, còn có nhiều loại ốc sên khác như ốc sên chuyên ăn cà rốt. Những con ốc này trông rất lạ vì nó màu vàng da cam, và không rẻ, có thể lên tới cả trăm euro mỗi kg. Bulgaria và Bosnia & Herzegovina là những nước chuyên nuôi ốc sên để xuất khẩu với số lượng hàng trăm tấn mỗi năm. Chỉ cần một chút gia vị là đã có thể ăn sống những con ốc sên loại này.

Ấu trùng và côn trùng

duong-6656-1405660265.jpg

Nhiều người tỏ ra sợ sệt các loài ấu trùng và côn trùng nhưng thực chất chúng lại cung cấp một nguồn protein rất lớn cho cơ thể. Tại một số nơi, đặc biệt là ở châu Á côn trùng được chế biến chủ yếu theo phương pháp nướng, chiên, lăn bột,… Tuy nhiên, với một số món mà điển hình như Đuông Dừa (ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương) ở Việt Nam vốn được xem như một đặc sản, nhất là khi chỉ ngắt đầu rồi ăn sống nguyên con.

Nhím biển

nhum-5986-1405660265.jpg

Loài động vật này còn được biết tới với một số tên gọi như nhum, cầu gai và là đồ ăn phổ biến ở Nhật, Italy, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Chile... cả Việt Nam. Nhím biển có lớp vỏ ngoài cứng, thân tròn được bao phủ bởi rất nhiều gai. Thực tế, phần ăn được của nhím biển là cơ quan sinh dục của chúng (không phải trứng). Mỗi một con nhím biển có năm lưỡi thịt, có vị mặn và ngậy, chứa cholestrel tinh khiết và có kết cấu tương tự như món panna cotta sữa ngọt béo của Italy. Nhím biển ngoài ăn sống, cũng chế biến được nhiều món chín khá hấp dẫn như cháo nhím, nhím biển nướng...

Bạch tuộc

Ở Hàn Quốc món bạch tuộc sống thường được gọi là “sannakji”. Chỉ cần một thao tác cơ bản của những người đầu bếp lành nghề những bộ phận thừa hoặc cho là có độc của bạch tuộc sẽ bị loại bỏ và chúng cùng các xúc tu vẫn còn ngọ nguậy. Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị tuyệt vời của thịt tươi. Nhiều người nói rằng có cảm giác như những chiếc xúc tu đang tự động bò xuống họng khi thưởng thức món ăn này. Nhiều người đã phải nhả hoặc nôn khi mới thử lần đầu nhưng đa số cho rằng thực khách sẽ bị nghiện nếu đã dùng quen.

Tùng Dương tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao