Thứ ba, 20/9/2016, 00:20 (GMT+7)

Những lỗi thường gặp khi làm bếp và cách 'đương đầu'

Dùng sai nồi, sai thớt hay nêm nếm gia vị sai thời điểm là lỗi mà hầu như ai làm bếp cũng từng mắc phải.

Dù bạn mới học cách vào bếp hay đã thành thục thì việc mắc những lỗi thông thường và cơ bản sau là khó tránh khỏi. Dưới đây là một số bí quyết giúp việc làm bếp hoàn thiện hơn.

1. Quên công thức, sót nguyên liệu

Có thể do bạn đang quá hào hứng đọc công thức và bắt tay thực hiện ngay mà không cần để ý những phần sau. Vấn đề chính là có một số công thức không được viết theo thứ tự đúng. Hay sẽ thật tệ nếu như bạn làm nửa chặng đường rồi thì phát hiện ra mình đã bỏ sót một vài nguyên liệu.

>> Cách giải quyết

Pan

2. Dùng sai thớt

Những chiếc thớt nhỏ xinh bên cạnh việc dùng thái lát trái cây hoặc chuẩn bị những nguyên liệu trang trí đồ uống, thì nó không thực hữu dụng trong tất cả các trường hợp. Khi bạn cần chặt nguyên một con gà, chiếc thớt trở nên quá chật chội, hiệu quả và an toàn. Đó là chưa kể việc dùng sai thớt nhựa với thớt gỗ, thớt mỏng và thớt dày có thể ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.

>> Cách giải quyết

3. Dùng sai dao

Trước khi lấy dao, hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng chúng như thế nào. Bạn cần dùng để đập giập thực phẩm nhỏ như tỏi hay sơ chế những thực phẩm lớn hơn như gà nguyên con. Có thể bạn thường yêu thích sử dụng dao gọt đa năng, nhưng đó lại không phải là chiếc dao đa dụng, nhất là không thích hợp để dùng cho những thực phẩm kích cỡ lớn.

>> Cách giải quyết

4. Không biết quản lý bàn chế biến

Bàn chế biến quá bừa bộn không chỉ khiến bạn thiếu hụt không gian hay giảm hiệu quả nấu nướng, mà còn tăng khả năng nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm.

>> Cách giải quyết

5. Cho thực phẩm vào chảo, nồi còn lạnh

Nhiều người có thói quen cho dầu, thực phẩm vào chảo, rồi mới bật bếp. Đó là sai lầm tai hại khiến thức ăn ngấm dầu mỡ, chưa kể nguy cơ dính chảo khá cao.

>> Cách giải quyết

6. Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh

Thịt bò, lợn, gà, hoặc cá vừa đưa từ tủ đá ra và nấu luôn rất dễ bị chín quá phía ngoài mà bên trong có thể vẫn sống.

>> Cách giải quyết

2014-06-16-Fish-Stovetop-10

7. Nêm gia vị không đúng thời điểm

Quên nêm gia vị khi nấu là sai lầm tai hại làm món ăn của bạn nhạt nhẽo, mất cân bằng. Nó sẽ có tai hại rất lớn khiến món ăn của bạn có thể trở thành "thảm họa", nhất là trong những bữa ăn quan trọng. Bởi không phải lúc nào gia vị cũng có thể bỏ vào khi đã chế biến xong.

>> Cách giải quyết

8. Dùng nồi sai cỡ

Khi bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi hay chảo, cho dù nhiệt độ có thể không hạ thấp nhưng cũng khiến tiết xuất nhiều nước, làm thực phẩm bị hấp hơi và nấu không đều.

>> Cách giải quyết

9. Không nếm khi nấu

Nấu mà không nếm gia vị xem như bạn viết một cuốn sách mà không làm hiệu đính. Đến khi vào bàn mới nếm khiến món ăn của bạn có khả năng thiếu gia vị hoặc mất cân bằng hương vị.

>> Cách giải quyết

nhung-loi-thuong-gap-khi-lam-bep-va-cach-duong-dau-2

10. Ăn ngay sau khi nấu

Thịt cần thời gian "nghỉ" sau khi nấu. Bạn đang đói ngấu nghiến và sốt sắng dùng bữa ngay, nhưng việc lấy thịt bò bít tết (thịt gà, thăn lợn…) ra khỏi lò ngay khi vừa nướng xong là một sai lầm nghiêm trọng. Khi thái, nước từ thịt sẽ chảy xuống thớt hoặc đĩa, không kịp ngấm đều vào món ăn. 

>> Cách giải quyết

Hà Nguyên (Theo Thekitchn.com)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?