Chủ nhật, 19/7/2015, 00:13 (GMT+7)

Những điều du khách có thể ngạc nhiên ở Philippines

Đến Philippines có thể bạn sẽ sốc vì thấy người cầm súng ở khắp nơi, bạn cũng có thể gặp vấn đề về giao thông. Ngoài ra đây còn là một quốc gia có rất nhiều nhà thờ.

Đạo Thiên Chúa là số một

Tại Philippines, hầu hết người dân theo đạo Thiên Chúa. Đây là quốc gia đông dân nhất theo đạo Thiên Chúa ở châu Á. Bởi vậy bạn đừng bất ngờ khi thấy trên xe hơi, xe bus hay những chốn công cộng người dân bày tỏ sự tôn sùng với đạo mình theo. Ngay cả lúc mua sắm, người dân cũng có thể đứng nghiêm một hồi để nghe tiếng cầu nguyện phát ra từ loa công cộng. Và nếu đến đây từ tháng 9, cũng đừng ngạc nhiên khi lúc này người dân đã chuẩn bị đón… Noel.

nha-tho-7739-1437238016.jpg

Philippines có rất nhiều nhà thờ. Ảnh: Hải Tre

Không sử dụng dao

Trên bàn tiệc, hầu như bạn sẽ không thấy sự xuất hiện của con dao. Người Philippines sử dụng tay, thìa và dĩa cho chuyện ăn uống của mình. Chớ nên yêu cầu một con dao khi đến đây.

Đừng phàn nàn về chuyện giao thông

Tại Philippines, chuyện giao thông vốn đã là một nhức nhối. Tắc đường xảy ra thường xuyên và người dân đã quá quen với điều đó. Họ quen đến nỗi thấy đó là bình thường. Bởi vậy bạn đừng phàn nàn về chuyện giao thông với người địa phương. Những câu nói như thế có thể khiến họ nổi cáu.

Đừng sử dụng từ 'maybe'

“Maybe” vốn mang ý khá lịch sự nhưng tại Philippines, nó lại được hiểu theo nghĩa khiếm nhã. Nếu bạn sử dụng từ “maybe” khi đáp lại một lời đề nghị hay câu hỏi nào đó, người Philippines sẽ mặc định là bạn từ chối họ một cách thô thiển.

Đừng sốc khi thấy vũ khí khắp nơi

Trước cửa hàng KFC, McDonald, trước một rạp hát hay những quầy hàng nhỏ, bạn có thể thấy người cầm AK47 canh chừng. Chớ nên sốc bởi đơn giản, an ninh tại Philippines không được ổn nên người bản địa phải làm vậy để bảo vệ mình.

Tập quen với những chiếc motor chở quá tải

Ở Việt Nam, bạn chắc sẽ không có thiện cảm với những xe motor chở 3 hay 4 người. Nhưng tại Philippines thì chuyện chở 6 luôn là bình thường và bạn cũng đừng phán xét điều đó. Bởi đơn giản, nó đã trở thành một phần cuộc sống của quốc gia có đến hơn 100 triệu dân này.

Thử hát quốc ca của Philippines

Có lẽ hiếm quốc gia nào trên thế giới đặt nặng chuyện hát quốc ca như Philippines. Với người bản địa, nếu bị phát hiện không thuộc quốc ca, họ có thể bị kết án… tù 2 năm hoặc nộp phạt hơn 2.000 USD. Điều này dĩ nhiên không áp dụng với người nước ngoài nhưng nếu học thuộc một vài đoạn của quốc ca Philippines, chắc hẳn bạn sẽ gây ấn tượng sâu đậm.

Với người Philippines, đi tù thật… vui

Phi1-5789-1437238016.jpg

 Các phạm nhân tại Philippines nhảy kiểu Michael Jackson.

Nếu thấy một ai đó kể chuyện đi tù tại Philippines thú vị như thế nào, bạn chớ vội sốc. Vì tại đây, chuyện đi tù không khủng khiếp như nhiều nước khác trên thế giới. Phạm nhân tại Philippines nhận được một sự tự do nhất định. Họ được nhảy múa, được đóng phim… Thế mới có chuyện sau cơn bão Hải Yến năm 2013, một nửa tù nhân của một tỉnh tại Philippines đã tự động trở lại nhà tù khi bão tan. Trước đó do nhà tù bị thổi bay nóc, sập tường nên họ đành trú tạm bên ngoài.

Hồng Hải

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?