Thứ năm, 4/12/2014, 08:52 (GMT+7)

Những bí kíp khi chọn bạn đồng hành

Bạn nên tìm người chung sở thích, hạn mức chi phí, có thể đối thoại được, ưu tiên người thân và nên 'sống thử' với nhau trước khi chuyến đi bắt đầu.

Nếu bạn không phải là người chịu được một chuyến độc hành thì việc chọn bạn đồng hành sẽ trở nên nan giải hàng đầu, chỉ sau chuyện kinh phí. Việc này không hề dễ dàng, bởi nếu tìm nhầm người có thể chuyến đi của bạn thất bại thảm hại. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn lựa chọn người đồng hành phù hợp nhất mà bạn cần chú ý:

Tốt nhất là nên chung sở thích

Người đi cùng trong các chuyến du lịch không nhất thiết phải là bạn thân hay tri kỷ lâu năm nhưng tốt nhất nên là người có chung sở thích, "chí hướng" với bạn và càng nhiều càng tốt. Sẽ thật khó giải quyết khi trong một nhóm, người thì thích mua sắm, người lại thích tới các bảo tàng để khám phá lịch sử còn người lại chỉ thích lăn lê ăn uống ở các hàng quán. Nếu những địa điểm này gần nhau thì mọi chuyện có thể dễ dàng hơn, nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Đôi khi, kể cả khi đã chấp nhận bàn bạc và nhượng bộ thì suy nghĩ mình phải đi theo sở thích của người khác cũng gây ra tâm lý ức chế. Vì thế, cách tốt nhất là nên chọn trong số những người có đa số sở thích trùng hợp với mình để giảm thiểu tối đa những bất đồng.

friends-travelling-4763-1417629969.jpg

Ảnh minh họa: .essentialtravel

Chung một hạn mức kinh phí

Như đã nói ở trên, kinh phí là ưu tiên hàng đầu cho mỗi chuyến đi. Ngân sách ảnh hưởng khá nhiều tới cơ bản các yếu tố chính của chuyến đi như: nơi bạn ở, những gì bạn ăn, những địa điểm mà bạn muốn đến thăm và cách thức đến đó. 

Và đây cũng là nguyên nhân gây ra cãi cọ phổ biến nhất với các nhóm. Mâu thuẫn thường xảy ra khi bạn chỉ đồng ý chi ra ngần đó chi phí cho chuyến đi, chấp nhận ở chật chội và đi bộ nhiều; trong khi những người còn lại có ngân quỹ dư dả, muốn ăn nhà hàng hoặc đi taxi. 

Do chuyện tài chính là vấn đề độc lập của mỗi người và thương lượng không thể giải quyết được, vì thế, bạn tốt nhất nên chọn những ai có hạn mức kinh phí gần tương đồng với mình ngay từ trước khi khởi hành.

Ưu tiên người thân

Chuyện an toàn về tài sản cũng khiến nhiều người lo lắng, mặc dù thực tế bị bạn đồng hành lấy cắp đồ không phổ biến. Đối với những nhóm đông chưa từng quen nhau, hay những người phải tìm bạn đồng hành qua mạng thì việc này không thể xem nhẹ.

Khi đi du lịch, bạn thường mang theo một lượng không nhỏ tài sản, bao gồm điện thoại, máy ảnh, tiền mặt và thẻ ngân hàng... nên nếu không thể tin tưởng vào người sẽ song hành 24/24h với mình thì thực sự rất nan giải. 

Để hạn chế điều này, bạn tốt nhất nên ưu tiên chọn những người thân trong gia đình như anh chị em hay bạn thân - những người mà đã biết rất rõ tính cách và lối sinh hoạt. Ngoài việc dẹp được nỗi lo về tài sản, tình cảm thân thiết vốn có cũng khiến hóa giải các mâu thuẫn dọc đường nhanh hơn các quan hệ bạn bè thông thường.

tom-robinson-jpeg-7797-1417629970.jpg

Nên 'sống thử' với nhau một ngày

Thực ra, không phải ai cũng có điều kiện để làm việc này nhưng nó lại rất hữu ích. Bởi ngay cả với những người thân thích nhất, bạn cũng không biết hết được thói quen sinh hoạt của họ thế nào để chuẩn bị tinh thần cho những ngày sắp tới sẽ sống chung với nhau toàn thời gian.

Đôi khi chỉ vì những khác nhau rất nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày như ngáy to, đồ đạc để bừa bộn hay tắm rất lâu cũng là lý do khiến cả nhóm cãi nhau ỏm tỏi.

Vì thế, nếu có điều kiện, hãy qua nhà nhau ngủ một đêm hoặc cùng nhau đi dã ngoại nửa ngày, một ngày để biết sơ qua về thói quen và tính cách của nhau. 

Lựa chọn người có thể đối thoại

Với một nhóm người không quá thân thiết và hiểu tính nhau, chuyện mâu thuẫn là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu đều là những người sẵn sàng chấp nhận đối thoại và nhượng bộ thì những bất đồng này có thể giải quyết được êm thấm, ít nhất là tạm thời. Bạn chắc chắn sẽ không muốn đi chung một cô nàng hoặc anh chàng thuộc tuýp tiểu thư, công tử, không chịu nhường ai bao giờ hoặc những người có tính cách bảo thủ, bất hợp tác.

Và các cuộc đối thoại nên diễn ra trước chuyến đi. Qua đó, nhóm bạn có thể cùng nhau thống nhất ra lịch trình chung và một số nguyện vọng của từng người trong nhóm. Sở dĩ nên thảo luận trước chuyến đi vì khi đó mẫu thuẫn chưa xảy ra, mỗi người có thể lắng nghe ý kiến của người đối diện một cách thiện chí nhất.

SuZi Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?