Thứ hai, 3/11/2014, 01:12 (GMT+7)

Nhanh tay làm chả rươi

Hãy nhanh làm chả rươi vì đang mùa. 'Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu không mua nhanh lên thì hết đấy'.

Cuốn Món ngon Hà Nội của tác giả Vũ Bằng từng viết: "Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu".

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

ruoi2.jpg

Mùa rươi ngắn thôi nên hãy nhanh tay làm món chả rươi đặc sản. 

300 g thịt nạc vai xay
150 g rươi
4 quả trứng gà
Vỏ quýt hôi (1/2 quả)
1 mớ thìa là
Tiêu, nước mắm, đường
Rau sống các loại
Nước chấm chua ngọt

Cách làm:

ruoi1.jpg

Chả rươi thành phẩm. 

Đun nước nóng già khoảng 80 độ C, dội vào tô đựng rươi. Nước nóng làm rươi co lại và cứng hơn một chút, vì thế việc rửa rươi sẽ dễ hơn. Dùng đũa khuấy đều để cát và rác bẩn rũ sạch khỏi thân con rươi, rửa lại bằng nước lạnh.

Cho thịt xay vào tô trộn, đập trứng đánh quyện với thịt. Thì là, vỏ quýt hôi bằm nhỏ cho vào tô, cuối cùng nhẹ nhàng trộn rươi vào để rươi không bị vỡ, nếu vỡ phần nước trong rươi khi rán sẽ thôi ra dầu ăn và làm cho dầu bị cháy. Có một số người làm rươi không đúng từ khâu đầu tiên nên bao nhiêu chất ngon trong rươi bị thôi ra ngoài dầu ăn hết. Nêm chút nước mắm, tiêu, đường.

Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng khoảng 175 độ C thì múc từng muôi cho vào chảo rán. Rán đến khi chín khoảng 5-7 phút vớt ra để ráo dầu, ăn nóng với nước chấm chua ngọt và rau sống các loại.

Chả rươi quan trọng nhất là vỏ quýt hôi chỉ có thể chuyển từ Lạng Sơn xuống Hà Nội. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì cứ đến mùa rươi thì quýt hôi bán rất nhiều. Vỏ quýt không chỉ tạo vị thơm mà nó còn chống đầy bụng nếu bạn ăn quá nhiều. Chính vì vậy món ăn này chỉ để thưởng thức, ăn chơi chứ không để ăn no.

Nguyễn Mạnh Hùng (Hungazit)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao