Thứ ba, 21/5/2019, 11:00 (GMT+7)

'Nhạc trưởng' Huy Tuấn bật mí phần âm nhạc tại Vũ hội ánh dương

Vũ hội ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6 dự kiến là chương trình nghệ thuật mang tầm đẳng cấp quốc tế.

- Lý do nào thuyết phục anh tham gia show Vũ hội ánh dương tại Bà Nà Hills mùa hè này?

- Tôi nghĩ đây là show độc đáo. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ tham gia một chương trình có hình thức biểu diễn cùng concept như vậy. Thêm vào đó thì cơ hội được làm việc với ekip chuyên nghiệp của đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng là một điểm khiến tôi không thể từ chối lời mời này.

- Sự khác lạ trong show diễn lần này là gì, nhất là phần âm nhạc?

- Khi bắt đầu tiếp nhận chương trình, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng các anh chị em đều mong tạo ra một vở diễn chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Đó một chương trình kết hợp nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau. Riêng về yếu tố âm nhạc, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng tổ biên đạo đặt kỳ vọng lớn về tính mới lạ, cũng như độ hoành tráng của nhạc phẩm để khớp với không gian lớn như Bà Nà Hills.

polyad

Nhạc sĩ Huy Tuấn làm "nhạc trưởng' tại Vũ hội ánh dương.

- Thách thức của anh tại show diễn lần này là gì?

- Tôi nghĩ mỗi dự án là một hành trình mới trong sáng tạo nghệ thuật. Với một ekip gồm nhiều thành phần thì sẽ luôn tồn tại thử thách cho tất cả người tham gia. Trước hết, chúng tôi phải tìm được một ngôn ngữ chung, tư duy thẩm mỹ chung để từ đó hiện thực hoá chương trình. Có những thứ rất mông lung và rời rạc lúc ban đầu, nhưng từ từ được vun đắp tạo nên hình hài và diện mạo cụ thể.

- Với bề dày kinh nghiệm và sự quan sát của anh khi làm việc với ekip quốc tế, anh đánh giá thế nào về Vũ Hội Ánh Dương? 

- Tôi không dám so sánh giữa các show diễn quốc tế cũng như các show từng diễn ra tại Việt Nam bởi mỗi show đều có sự sáng tạo riêng biệt. Chương trình này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thách thức của toàn bộ ekip là tìm ra sự khác biệt trong con đường mình đi, bởi những show diễn tương tự như vậy có rất nhiều trên thế giới. Việc bạn tìm ra cho mình một lối đi riêng là thách thức không nhỏ của ekip. Với những người làm sáng tạo như chúng tôi, việc tìm ra con đường riêng biệt đó để thực hiện ý tưởng của mình là yếu tố bắt buộc.

polyad

Vũ hội ánh dương còn có sự góp mặt của Hani Abaza - gương mặt quen thuộc trong nhiều show truyền hình như So You Think You Can Dance với vai trò là biên đạo chính.

- Trong quá trình viết nhạc cho show diễn này, mong muốn lớn nhất của anh là gì?

- Thực ra trong phần âm nhạc, tôi không thể làm một mình. Tôi cũng có ekip bao gồm những nhạc sĩ rất tài năng là Lê Thanh Tâm, Nguyễn Quân và Thanh Bình. Họ là những nhạc sĩ hoà âm phối khí đã cùng tôi làm việc ăn ý qua rất nhiều năm. Chúng tôi làm việc trong một tập thể và vì thế thách thức luôn xảy ra hàng ngày. Thế nên việc có được một ngôn ngữ chung trong âm nhạc từ tất cả các thành viên trong ekip là mong muốn lớn nhất của chúng tôi.

polyad

Trong "Vũ hội ánh dướng", Huy Tuấn còn làm việc trực tiếp với "phù thủy sân khấu" Phạm Hoàng Nam.

- Tình huống khó xử nhất của anh khi nhận làm âm nhạc cho show Vũ hội ánh dương là gì?

- Thực ra tôi là người bị sức ép đầu tiên trong toàn bộ ekip bởi âm nhạc phải xong thì các bên mới có căn cứ để biên đạo và ra ý tưởng sân khấu. Bản thân tôi cũng rất mông lung trong những ngày đầu vì mỗi người một ý tưởng. Anh Phạm Hoàng Nam cũng có những mường tượng riêng về không gian; biên đạo chính Hani Abaza có gu riêng muốn mang vào chương trình. Họ đặt tất cả kỳ vọng vào show diễn này. Để dung hoà những điều đó là một thách thức lớn với tôi, người phải "bắn phát súng đầu tiên" để mọi người cùng theo. Tuy nhiên, may mắn chúng tôi có cùng kim chỉ nam để phát triển và giúp đỡ nhau. Trong một hành trình của việc sáng tạo, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung.

Thế Đan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao