Thứ hai, 30/3/2020, 16:50 (GMT+7)

Người Trung Quốc dùng ròng rọc bán đồ ăn

Vì Covid-19, các cửa tiệm đồ ăn sử dụng ròng rọc để đưa hàng, tránh tiếp xúc với khách. Người dân buộc phải đeo khẩu trang và không được ăn ngoài đường.

Sau khi tuyên bố kiểm soát được dịch, người dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc, ra ngoài mua thức ăn và sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên họ phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly cộng đồng như phải đứng cách nhau ít nhất 2 m khi xếp hàng mua thức ăn. Các cửa tiệm đồ ăn sử dụng ròng rọc để đưa hàng, tránh tiếp xúc với khách. Bạn không được phép tháo khẩu trang khi ra đường, cũng không được ăn trên phố. Đối với những mặt hàng mua qua mạng, người giao hàng sẽ đặt trên kệ trước cổng khu dân cư, người nhận tự đến lấy. Phương pháp giao - nhận hàng này hoạt động dựa vào sự tin tưởng là chính.

Cách ly cộng đồng ở Trung Quốc
 
 

Việt hóa Vi Yến

Bên cạnh đó, giải quyết lượng người di chuyển mỗi ngày là một thử thách lớn trong việc thực hiện cách ly cộng đồng. Vì thế, nhiều thành phố đã miễn thu phí cao tốc để khuyến khích mọi người tự lái xe đi làm, nhằm hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Bắc Kinh cũng tạm gỡ bỏ giới hạn lượng xe lưu thông trên đường, thay vì các xe phải tuân theo đủ luật biển số mới được ra đường như trước đây.

Đối với người không có xe riêng thì sử dụng các tuyến xe buýt riêng vận hành trong mùa dịch. Hành khách mua vé qua ứng dụng rồi quét mã QR code trên điện thoại, không sử dụng tiền mặt. Các tuyến xe này chỉ được phép chở tối đa 50% số ghế. Hiện có khoảng 200 tuyến xe buýt đang hoạt động tại Bắc Kinh.

Mùa xuân, cũng là một trong những mùa du lịch cao điểm ở Trung Quốc, sắp kết thúc và nhiều người đã lên kế hoạch đi chơi trở lại, sau khi tình hình dịch bệnh dần ổn định. Các công ty du lịch cho biết không ít người đã đặt tour mùa hè này. Ở Bắc Kinh, hoạt động leo núi ngắm cảnh đang được yêu thích.

Diệp Tử
Video The China Traveller

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao