Thứ năm, 29/8/2019, 02:11 (GMT+7)

Người Nhật làm đá bào từ băng đá ngoài trời

Món đá bào Nhật Bản kakigori được lấy từ nguồn nước tự nhiên, đóng băng ngoài trời, sau đó mới được chở về các xưởng đá.

Món đá bào kakigori thực chất được làm thế nào
 
 

Công nghệ làm kakigori ở Nhật

Kakigori là tên loại đá bào nổi tiếng ở Nhật. Không khó để kiếm một tiệm đá bào ở xứ sở hoa anh đào cũng như trên khắp châu Á, với những phiên bản khác nhau. Hiện nay, thông thường các tiệm kakigori có thể sử dụng tủ lạnh, tủ đông để làm đá, sau đó bào bằng máy, trước khi cho thêm nhiều loại hương vị khác nhau lên trên. Tuy nhiên, trong quá khứ, kakigori không được làm theo cách như vậy.

Người ta sử dụng đá từ nguồn nước tự nhiên, đóng băng từ mùa đông, qua mùa xuân ở những hồ nước ngoài trời. Tất nhiên, nguồn nước được kiểm duyệt chặt chẽ trước đó để đảm bảo sức khỏe. Anh Koji Morinishi, chủ một tiệm kakigori nổi tiếng, cho biết những khối đá cũng giống cây cỏ, hình thành mỗi ngày dưới tiết trời giá lạnh mùa đông ở Nhật. Chúng cứng và chắc chắn hơn so với đá lấy trong tủ lạnh vì có quá trình đóng băng vài tháng ngoài trời. Khi được bào ra, chúng cũng có những hình dáng khác nhau. "Mỗi khối đá tự nhiên đều có câu chuyện riêng của mình, do đó, chúng tôi quyết định khôi phục ngành làm đá bào tự nhiên này", anh cho biết.

Kakigori là món giải khát quen thuộc vào mùa hè ở Nhật Bản.

Kakigori là món giải khát quen thuộc vào mùa hè ở Nhật Bản.

Sự "sống lại" của nghề làm kakigori tự nhiên cũng góp phần vực dậy công nghệ làm đá ở Nhật. Công việc phải làm mỗi ngày của những xưởng đá sẽ nhiều hơn so với việc sử dụng tủ đông, tuy nhiên lại mang đến nguồn lợi kinh tế lớn hơn nhiều.

Ông Yuichiro Yamamoto - một chủ xưởng đá ở thành phố Nikko - cho biết: "Trước đây, giá bán kakigori chỉ khoảng 200 yen một phần (khoảng 43.000 đồng) nhưng sau khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh, tôi đã nâng giá thành 800 yen (khoảng 175.000 đồng). Tôi cũng bán mỗi khối đá tự nhiên với giá 9.000 yen (khoảng 2 triệu đồng), đắt hơn 6 lần so với trước đây".

Kakigori được lấy từ nguồn nước tự nhiên tạo nên cơn sốt ở Nhật những năm gần đây. Người Nhật tin rằng, hương vị nước nguồn tự nhiên, hình thành tự nhiên sẽ làm món ăn lành mạnh và ngon hơn. Trước đây, người ta chỉ tiêu thụ đá bào nhiều nhất vào mùa hè nhưng giờ câu chuyện đã khác. Anh Koji Morinishi cho biết, việc kinh doanh vào mùa đông từng rất khó khăn khi cửa hàng của anh chỉ đón 3 khách mỗi ngày nhưng giờ đây, ngay cả những ngày tuyết rơi lạnh giá, lượng khách vẫn có thể lên tới 300 người.

Mặc dù vậy, nhiều khách nước ngoài khi biết đá bào được làm theo cách này đều cảm thấy có phần e dè về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi những khối đá nằm ngoài trời nhiều tháng.

Video: South China Morning Post

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả