Thứ hai, 27/7/2020, 16:06 (GMT+7)

Nghề geisha lao đao vì Covid-19

Hiện chỉ có chừng 20 geisha còn hoạt động ở Tokyo, với lượng khách xem giảm 95% so với bình thường.

Nghề geisha lao đao vì Covid-19
 
 

Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến loại hình nghệ thuật truyền thống Geisha của Nhật Bản. Các biện pháp giãn cách xã hội, ngừng đón khách du lịch đến Nhật khiến ngành giải trí này gặp nhiều khó khăn. Màn biểu diễn của các geisha thường bao gồm các nghi thức truyền thống như nghi lễ trà đạo và múa hát. Đây đều là các hoạt động có thể khiến lây lan dịch bệnh

Bà Ikuko, một geisha ở Tokyo, cho biết: "Nếu được hoạt động và làm việc, chúng tôi sẽ có nhiều năng lượng. Nhưng nếu không có khán giả, việc này còn kinh khủng hơn cả sự cô đơn". Hiện chỉ còn khoảng 20 geisha vẫn làm việc ở quận Akasaka - nơi được xem là thủ phủ geisha ở Tokyo.

Những năm gần đây, số bạn trẻ sẵn sàng học nghề truyền thống geisha ngày càng giảm đi. Giữa bối cảnh dịch bệnh, tương lai của nghề truyền thống này sẽ ngày càng mai một. Ngay cả với số ít geisha còn hoạt động, lượng khách đặt xem biểu diễn đã giảm đi 95% so với bình thường, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập và việc duy trì các cơ sở. Bà Mayu, một geisha, cho biết: "Tôi chẳng nghĩ được gì nhiều bây giờ, chỉ thấy rất lo lắng vì tình hình dịch bệnh không biết bao giờ mới kết thúc".

Để tránh sự lây lan của virus corona, các geisha không được phép rót đồ uống hay chạm vào người khách. "Chúng tôi có thể nói chuyện với khách về mọi chủ đề để họ cảm thấy thoải mái nhưng dường như khó khăn hơn vì chúng tôi phải giữ khoảng cách với họ từ 2 mét trở lên", bà Ikuko cho hay.

Nhật Bản ghi nhận hơn 29.800 ca nhiễm và 996 người tử vong vì Covid-19 tính đến ngày 27/7. Các biện pháp giãn cách xã hội và ngừng đón khách du lịch của xứ sở mặt trời mọc vẫn còn hiệu lực.

Hà Nguyên (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao