Thứ ba, 18/8/2020, 15:18 (GMT+7)

Nghề 'ăn cho người xem' bị lên án ở Trung Quốc

Nhiều video mukbang bị lên án là làm lãng phí đồ ăn, gây phản cảm, nhiều trong số đó đã bị gỡ bỏ khỏi mạng xã hội.

Nghề mukbang (quay quá trình ăn trực tuyến) đang vào thời kỳ nở rộ, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc. Những người hành nghề mukbang kiếm được rất nhiều tiền từ việc ghi hình quá trình ăn uống của mình. Họ có một lượng fan đông đảo và cạnh tranh nhau về lượt người xem và theo dõi. Một số mukbang-er nổi tiếng có còn số người hâm mộ chẳng kém các nghệ sĩ.

Những video cũng được biên tập, thêm nhiều hiệu ứng màu sắc, âm thanh, đánh vào thị hiếu của người xem, ngày càng trở nên hấp dẫn. Việc ra video cũng ngày càng cạnh tranh lượt xem, lượt "làm quá" giữa các mukbang-er chuyên nghiệp. Nền tảng mạng xã hội Douyin (phiên bản tiếng Trung của Tiktok) chính là "mảnh đất màu mỡ" để những thánh ăn này trổ tài và kiếm tiền nhờ phản ứng từ người xem.

Nghề mukbang nguy cơ bị xóa sổ ở Trung Quốc
 
 

Nghề mukbang nở rộ ở Trung Quốc. Video SCMP

Thế nhưng, nghề ăn nên làm ra này đang có nguy cơ bị xóa sổ ở Trung Quốc. Đài truyền hình quốc gia nước này CCTV đã chỉ trích họ là "một ví dụ điển hình của việc lãng phí đồ ăn" sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi người dân về việc này. Nhiều đoạn phim với lượt xem khủng đã bị gỡ bỏ khỏi Douyin, đi kèm những lời khuyến cáo.

Có thể dễ dàng thấy rằng, để cạnh tranh, thu hút khán giả, những người làm nghề này thường ăn một lượng rất lớn thức ăn, ăn càng nhiều càng được ủng hộ. Một số người ngay sau khi nhai đã nhổ thức ăn ra ngoài do quá no hoặc muốn ăn được nhiều hơn khi lên hình. Việc làm này gây ra sự phản cảm trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều người còn có động tác ăn uống mất vệ sinh hay ăn một số món nguy hiểm cho sức khỏe như bạch tuộc sống. Mới đây, một vài mukbang-er đã gặp vấn đề về sức khỏe do ăn quá nhiều trong thời gian dài, thậm chí có người đã tử vong.

Sau lời kêu gọi của chính phủ, Douyin đã có những quy định đầu tiên để hạn chế những show trực tuyến gây lãng phí thực phẩm này. Đại diện công ty chủ quản Douyin cho biết: "Chúng tôi sẽ có biện pháp hạn chế những hành vi lãng phí đồ ăn và kêu gọi mọi người hãy trân trọng thực phẩm". Ngoài việc gỡ bỏ video, nền tảng này còn đưa ra những tin nhắn cảnh báo cho người xem, hãy nói không với việc vứt bỏ đồ ăn và giữ chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh. Còn trên nền tảng Kuaishou, nhà điều hành ứng dụng cũng có khuyến cáo: "Hãy tôn trọng thực phẩm và có chế độ ăn kiêng hợp lý".

Nghề ăn cho người xem bị lên án ở Trung Quốc - 1

Sự việc này nhận được nhiều sự ủng hộ từ người xem. "Không có gì sai khi làm những show ăn uống nhưng đừng làm lố gây phản cảm và bỏ phí đồ ăn một cách vô lý. Họ nên chia sẻ cho người xem cảm xúc hạnh phúc, ngon miệng thế nào khi ăn uống thay vì thể hiện việc mình ăn nhiều bao nhiêu. Nhiều mukbang-er đã sai lầm khi liên tục cạnh tranh xem ai ăn được nhiều hơn", một ý kiến bày tỏ.

Tuy nhiên, việc quay show mukbang vẫn thu hút lượng người xem nhất định do tính hấp dẫn của nó. "Khi chế độ ăn của tôi bị giới hạn do ăn kiêng hay không có điều kiện thì những show ăn uống này vẫn sẽ khiến tôi dành hàng giờ để ngồi xem".

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả