Thứ ba, 5/7/2016, 00:09 (GMT+7)

Mực siêu bự ở Hong Kong 'gây bão' tín đồ ẩm thực

Chú mực khổng lồ, to bằng một chú ngỗng quay, được tẩm ướp gia vị, lớp thịt trắng phau, dày 2-3 cm, rưới nước sốt đen ngon khó cưỡng.

Orange cuttlefish (mực nang màu cam) đang là món ăn được các tín đồ ăn uống lùng sục trong suốt những ngày qua. Xuất phát từ một video ngắn, ghi lại hình ảnh một người chủ quán ăn lề đường đang chế biến con mực khổng lồ, với lớp thịt dày bự, bên ngoài màu cam rực, bên trong trắng phau, thoăn thoắt cắt xẻ, rưới nước sốt, món ăn nhanh chóng trở thành hiện tượng trên mạng xã hội.

Orange cuttlefish có tên gọi tiếng Trung là "Lu shui mo yu" (nghĩa là mực ngâm nước muối), vốn là đặc sản vỉa hè bán nhiều ở Hong Kong, Triều Châu và một số vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Món ăn cũng theo chân người Hoa xuất hiện ở nhiều khu phố Tàu trên khắp thế giới. 

Xem video làm mực khổng lồ 'gây bão' ở Hong Kong:

Mực khổng lồ ở Hong Kong
 
 

Món ăn được chế biến không quá cầu kỳ, để đảm bảo tính nhanh gọn của ẩm thực đường phố, chủ yếu nhất là nguyên liệu - những chú mực phải tươi ngon và mập mạp. Kích thước của mực rất đáng nể, ngang ngửa một chú ngỗng quay. Sau khi sơ chế, chúng được ngâm tẩm gia vị với thành phần quan trọng nhất là tương hoisin, bột nêm (seasoned salt), mật ong... và đặc biệt là nấu chín nguyên con. Tên gọi "màu cam" chính là xuất phát từ loại nước sốt bám trên thân mực, kích thích vị giác.

Khi phục vụ ra thành phẩm, chúng được cắt lát nhỏ và rưới nước sốt. Tuy nhiên, nếu ăn trên đường phố, bạn sẽ tận mắt chứng kiến người chủ quán nhấc những chú mực béo ú ra khỏi nồi nước hầm, "phẫu thuật" để lộ ra lớp thịt trắng dày 2-3 cm mà chỉ cần nhìn thôi cũng đủ khiến bụng réo ầm ầm.

Nơi nổi tiếng nhất để ăn orange cuttlefish là làng chài Tai O nổi tiếng, với giá 45 đôla Hong Kong (khoảng 130.000 đồng), chẳng hề rẻ chút nào so với một món ăn đường phố nhưng ở nơi đắt đỏ như xứ Hương Cảng, đặc biệt là với một món ăn ngon khó cưỡng thì vẫn có nhiều thực khách sẵn sàng "tặc lưỡi" rút hầu bao.

Hình ảnh món mực nang muối ngon khó cưỡng ở Hong Kong:

muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-1
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-2
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-3

muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-4

muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-5
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-6
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-7
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-8
muc-sieu-bu-o-hong-kong-gay-bao-tin-do-m-thuc-9

Nguyên Chi tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả