Thứ ba, 21/7/2020, 00:25 (GMT+7)

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Bà Rịa - Vũng TàuĐến Côn Đảo từ tháng 5 đến tháng 10, du khách có cơ hội xem từng đàn rùa con mới nở về với biển.

Du khách tiễn rùa biển Côn Đảo
 
 

Mùa mưa cũng chính là mùa rùa đẻ trứng trên hòn Bảy Cạnh. Dù thời tiết thất thường, nhưng nếu yêu động vật thì thời điểm này là gợi ý không tồi dành cho bạn bởi du lịch Côn Đảo từ tháng 5 đến tháng 10, bạn có cơ hội xem từng đàn rùa con mới nở về với biển.Video teddykely

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - 6

Bạn có thể đi tự túc hoặc theo tour. Nhưng tốt nhất là chọn tour, nghỉ lại một đêm để có người hướng dẫn và hiểu trọn vẹn về hệ sinh thái ở đây. Từ Côn Sơn, bạn đi tàu khoảng 45 phút đến hòn Bảy Cạnh, dừng ngay một bến nhỏ. Sau đó, bạn băng qua một đoạn đường bê tông xuyên rừng ngập mặn đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh, bắt đầu chuyến tham quan, tìm hiểu về rừng Côn Đảo.

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - 2

Tới nơi sẽ có hướng dẫn viên giới thiệu tỉ mỉ về những điều nên và không nên làm ở đây để bảo vệ hệ sinh thái biển. Lưu ý, nếu đi tự túc thì bạn phải xin giấy phép du lịch sinh thái hòn Bảy Cạnh tại Vườn quốc gia ở Côn Sơn trước khi đến. Giấy phép được cấp miễn phí cho khách du lịch và có hiệu lực đến 17h ngày hôm sau.

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - 4

Vì không tập trung vào phát triển du lịch nên khách đến đây phải ngủ trong lều hoặc trên võng mắc tại trạm kiểm lâm, có chỗ tắm rửa nhưng không có phòng riêng. Thức ăn do các anh kiểm lâm chuẩn bị. Bạn cần đặt trước để có chỗ bởi giới hạn mỗi ngày tối đa 48 khách được đến đây. Còn số lượng khách qua đêm nhiều nhất là 24 người.

Đây là một trong những trải nghiệm lý thú nhất dành cho người yêu thiên nhiên.

Hoạt động xem rùa đẻ trứng diễn ra vào ban đêm. Đôi lúc để tránh "bứt dây động rừng", bạn phải đứng từ xa đợi rùa bò vào đến khu vực đẻ. Sau đó, bạn sẽ dùng đèn pin theo chân các kiểm lâm đến tận nơi để chứng kiến toàn bộ quá trình này. Chi phí xem rùa đẻ là 550.000 đồng/người.

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - 8

Sau khi đẻ xong, rùa mẹ lấp ổ rồi rời đi, bỏ lại những quả trứng tròn như quả bóng. Các kiểm lâm sẽ mang trứng về tổ ấp nhân tạo đã được đào trước đó để ấp cho đến khi nở. Nếu chịu khó ngồi canh, bạn cũng sẽ được ngắm những chú rùa con phá vỡ vỏ trứng chui ra rồi tìm về với biển khi thủy triều lên.

Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo - 10

Xem rùa đẻ trứng là một trong những trải nghiệm lý thú nhất dành cho người yêu thiên nhiên. Trên nhiều trang du lịch trong và ngoài nước, Côn Đảo được xem là nơi tuyệt nhất để xem rùa đẻ trứng tại Việt Nam. Hiện một số công ty du lịch tổ chức tour với giá khoảng 1,7 triệu đồng/người cho chuyến đi một ngày một đêm, đã bao gồm chi phí xem rùa đẻ.

Vi Yến (Ảnh SCMP)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao