Thứ năm, 30/7/2020, 00:30 (GMT+7)

Máy chặt dừa 'ngọt' như bổ táo

Thiết bị đặc biệt giúp chặt dừa dễ dàng chỉ trong nháy mắt, cắt đôi quả dừa, nước chảy xuống máng.

Máy chặt dừa
 
 

Hoạt động của máy cắt dừa thần thánh. Video: Tiktok

Dừa phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là vào mùa hè. Khắp các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, bạn có thể bắt gặp những xe bán nước dừa dọc theo các khu chợ, phố ẩm thực, chợ đêm với giá rất rẻ. Nước dừa thanh ngọt, dễ uống, có tác dụng tốt với sức khỏe từ hệ tiêu hóa, da dẻ, thải độc, cấp nước, đường cho cơ thể. Không chỉ nước dừa, cùi dừa cũng rất bổ dưỡng, vị bùi bùi béo béo, có thể dùng làm mứt, sinh tố hay dừa dầm đều rất ngon.

Tuy nhiên, quả dừa có lớp vỏ cứng nên gây ít nhiều khó khăn khi bổ lấy nước bên trong. Vỏ dừa dày nhưng xốp mềm. Trái lại, sọ dừa rất cứng nên phải là những người bán hàng lành nghề với có thể chặt dừa nhanh gọn. Trước đây, nhiều người bán hàng rong đã sáng tạo ra những cách bổ dừa, trong đó có kiểu bổ dừa tròn vo, lấy được nguyên cả lớp cùi dừa đẹp mắt. Nhưng với những xưởng nước dừa hay các tiệm đông khách, người ta phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng, thao tác nhanh chóng.

Máy chặt dừa ngọt như bổ táo - 1

Ở Thái Lan, người bán hàng sử dụng máy cắt dừa với cấu tạo rất đơn giản, cắt đôi quả dừa nhanh và gọn gàng đến khó tin, dễ như bổ táo. Thiết bị được làm bằng kim loại với một lưỡi dao rất sắc. Đây là "chìa khóa" giúp chiếc máy hoạt động trơn tru. Dừa được đặt cố định vào khay, sau đó, lưỡi dao sẽ ấn xuống với lực mạnh, đủ để cắt đôi quả dừa trong nháy mắt. Đường cắt gọn gàng, từ lớp vỏ, sọ dừa đến cùi dừa.

Nước dừa sẽ chảy thẳng ra khay kim loại và từ từ chảy vào máng và phễu có sẵn. Người bán hàng chỉ việc lấy nước từ máng, cho vào các chai và bảo quản trong thùng lạnh để thơm ngon hơn khi chuyển đến tay khách hàng. Thiết bị này thường được dùng ở các xưởng chế biến thay vì ở các khu chợ và phố ẩm thực. Lý do là thực khách ở đây thường muốn cầm cả quả để uống hơn là nước dừa đóng chai.

Máy chặt dừa chạy điện, do đó, lực của dao cũng mạnh hơn. Người sử dụng không cần tốn sức. Một phiên bản dụng cụ chặt dừa trước đây cũng có cấu tạo tương tự (cũng có thể dùng để cắt mía) nhưng dùng tay để ấn lưỡi dao. Tuy nhiên, dụng cụ đó không mấy hiệu quả vì vỏ dừa cứng, người dùng phải sử dụng nhiều sức. Với chiếc máy cấu tạo đơn giản, chạy bằng điện này, người bán hàng không cần phải vất vả như trước. Chiếc máy "thần thánh" có mặt ở một số nơi, trong đó có Thái Lan.

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao